Vì sao nói cây mía là vệ sĩ bảo vệ môi trường?

Vì sao nói cây mía là vệ sĩ bảo vệ môi trường?
Vì sao nói cây mía là vệ sĩ bảo vệ môi trường?

Mía ngoài việc hấp thụ một số khoáng chất trong đất, chủ yếu là hấp thụ khí CO2trong không khí. Mía hàng ngày có thể hấp thụ một lượng khí CO2cao gấp đôi so với cây lúa, hơn nữa nó có thể hấp thụ CO2ở nồng độ cao. Khí CO2trong không khí trong điều kiện bình thường nồng độ chỉ khoảng 300 ppm, nhưng cây mía hấp thụ khí CO2rất mạnh, hiệu quả sử dụng cao, mặc dù nồng độ khí CO2xung quanh thấp hơn 5 ppm – 10 ppm nó vẫn có thể hấp thụ được. Còn cây lúa khi nồng độ CO2thấp hơn 50 ppm thì không thể hấp thụ được. Mùa hè nóng nực, cây mía thậm chí có thể hấp thụ khí CO2với nồng độ mấy nghìn ppm. Vì lượng hút vào lớn nên cây mía ngoài hấp thụ khí CO2do nó thải ra, nó còn hấp thụ một lượng lớn khí CO2xung quanh để thỏa mãn nhu cầu của bản thân, hơn nữa khi tự sản sinh ra “thức ăn” cần thiết, nó còn giải phóng ra khí oxi.

Bạn có muốn biết  Tại sao các bóng đèn “hiệu quả điện năng” có vẻ như mờ hơn những đèn cao áp?

Trái Đất nếu không có cây cối thì sẽ đầy khí CO2làm cho con người chết ngạt. Hàm lượng oxi trong không khí cũng không thể từ ban đầu là 0,05% tăng đến 21% như ngày nay, Trái Đất cũng không thể biến thành một hành tinh có sự sống. Điều đó có công lao của cây mía đã “ăn rất nhiều” khí CO2.

Đối với một số chất khí có hại cho cơ thể người, như florua hiđro Cacbon, khí clo và clorua cây mía cũng có tính đề kháng rất mạnh. Nó còn có thể tận dụng nước thải của nhà máy giấy làm phân, từ đó mà giảm thấp sự ô nhiễm môi trường do các nhà máy giấy gây nên.

Bạn có muốn biết  Máy thu băng vận hành như thế nào?

Qua đó có thể thấy mía không những là loại hoa quả ưa thích của con người mà còn là vệ sĩ bảo vệ cho sự trong sạch của môi trường.

Từ khoá:Khí CO2; Cây mía.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.