Trò chơi bắn bi có tự bao giờ?

Trò chơi bắn bi có tự bao giờ?
Trò chơi bắn bi có tự bao giờ?

Điều kỳ lạ là thời nào và bất cứ ở đâu trên thế giới, trẻ em cũng có những ý tưởng ít nhiều giống nhau về trò chơi. Ngày nay trẻ em trong nhiều thành phố Hoa Kỳ còn chơi trò bắn bi nhưng thật ra trò chơi này đã được trẻ em trên toàn thế giới chơi từ lúc khởi đầu lịch sử kìa. Chẳng ai biết trò chơi bắn bi bắt đầu từ bao giờ. Có lẽ nó đã bắt đầu từ lâu, có lẽ từ khi người cổ xưa nhìn thấy hòn đá cuội tròn tự nó có thể lăn tiếp nếu có người đụng vào hoặc nếu nó nằm trên chỗ hơi dốc. Nếu vậy, có thể nói, trò chơi bi có từ thời đồ đá. Các nhà khoa học đã tìm thấy những viên đá tròn và nhỏ chỉ có thể dùng để chơi mà thôi.

Bạn có muốn biết  Ngôn ngữ Roman là gì?

Từ lâu, trước Công nguyên, trẻ em của người Ai Cập cổ và La Mã cổ đã chơi bi. Tại châu Âu thì mãi đến thời Trung cổ người ta mới biết trò chơi này. Tại nước Anh, trò chơi này có lẽ phát triển từ trò chơi “bowls” gần giống với lối chơi ném “bun” ngày nay (“bun” là khối cầu tròn bằng sắt, to cỡ nắm tay dùng để ném chơi – ND). Ngày nay, một vài lối chơi bi phổ biến trên khắp thế giới. Ở Nam Mỹ trẻ em gọi trò chơi này là “bolitas”. Ở Trung Hoa, người ta chơi bi bằng cách dùng chân để đá (?). Trẻ em Ba Tư chơi bi làm bằng đất nung hay bằng những viên đá nhỏ. Thậm chí, dân Zulu ở châu Phi cũng có trò chơi bi nữa. Ở Hoa Kỳ, trẻ em có hai cách chơi bi. Một kiểu gọi là “bắn bi” (shooter hay là taw) và một kiểu gọi là “chơi bi” (play marbles). Viên bi trong trò chơi “shooter” có đường kính tối đa không lớn quá 1,5cm, nhưng cũng không được nhỏ quá 1,2cm. Viên bi có thể làm bằng thủy tinh, đất nung, đá mã não hay nhựa plastic. Cái thú của người chơi bi kiểu này là viên bi có thể dùng hoài để bắn vào các viên bi khác. Còn kiểu chơi bi gọi “chơi bi” thì có một hòn bi trở thành đích nhắm cho người chơi. Viên bi cứng được làm bằng thủy tinh, đất sét, đá mắt mèo hoặc nhựa plastic. Đôi khi người ta cũng gọi tên trò chơi bằng các vật liệu cấu tạo viên bi, chẳng hạn “glassies” nếu làm bằng thủy tinh, hay “clayies” nếu làm bằng đất sét.

Bạn có muốn biết  Thư viện thế giới lớn nhất thế giới ở đâu?

Ở Hoa Kỳ, hầu hết các viên bi làm bằng đất sét hoặc bằng đá mắt mèo đều được làm ở bang Ohio. Bi thủy tinh được làm bằng cách đổ thủy tinh nóng chảy vào khuôn gồm hai mảnh “vỏ”.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.