Trên Trái Đất hạt giống gì nhỏ nhất và hạt gì lớn nhất?

Trên Trái Đất hạt giống gì nhỏ nhất và hạt gì lớn nhất?
Trên Trái Đất hạt giống gì nhỏ nhất và hạt gì lớn nhất?

“Hạt giống của thực vật gì nhỏ nhất? Mọi người thông thường nói là hạt vừng, vì người ta thường ví nhỏ như hạt vừng. Thực ra còn nhiều hạt nhỏ hơn hạt vừng nhiều! Trọng lượng của hạt giống cũng phản ánh sự to nhỏ của nó, nếu tính theo trọng lượng nghìn hạt, hạt vừng là 2 – 5 g, hạt cây thuốc lá là 0,14 g; hạt cỏ sống đời là 0,1 g; cây hải đới bốn màu chỉ có 0,005 g. Có thể nói hạt vừng so với hạt hải đới còn nặng hơn mấy trăm lần đến hàng nghìn lần. Thế nhưng hạt cây lan nhung thiên nga còn nhỏ nữa, nó nhỏ như hạt cát vậy, chỉ cần thổi hơi mạnh là chúng sẽ bay vào không trung vô hình vô ảnh, chúng là những chú em nhỏ nhất trong giới thực vật. Còn nói đến hạt giống nào lớn nhất, nếu theo trọng lượng nghìn hạt của hạt đậu tằm có thể đạt 200 g, nhưng còn có hạt giống nặng hơn hạt giống đậu tằm mấy nghìn lần. Rốt cuộc hạt giống của thực vật nào mới coi là lớn nhất đây?

Bạn có muốn biết  Tại sao hoa Tulip có tên gọi là Uất Kim Hương?

Tại sao lúa lai lại phải gây giống hằng năm? Làm thế nào để phân li tế bào đơn lẻ của cây trồng? Tại sao hạt giống tạp giao lại có nhiều ưu thế? Tại sao lúa lai cần phối hợp “ba hệ”? Làm thế nào để khống chế tính biệt (giới tính) của thực vật?

Một loại dừa sinh trưởng trên đảo Seychelles ở phía tây ấn Độ Dương của phía đông Châu Phi, hạt của nó có thể coi là anh cả trong giới thực vật, có thể trôi trên biển đến ấn Độ, Srilanca, Guam, Malaixia… Đặc biệt ở quần đảo Malbaza rất nhiều, được gọi là dừa Malbaza. Một hạt dài tới 50 cm, ở giữa có rãnh giống như hai quả dừa gộp lại, mỗi quả nặng 15.000 g.

Bạn có muốn biết  Tại sao có những cây ăn được sâu bọ?

Quả của cây dừa kép cũng giống như những cây dừa khác, vỏ ngoài quả là do sợi xốp tạo thành qua lớp sợi bên ngoài đi có thể thấy nhân trong của vỏ cứng, đây chính là hạt giống.”

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.