Trái đất vận hành nhanh hay chậm?

Trái đất vận hành nhanh hay chậm?
Trái đất vận hành nhanh hay chậm?

Trái đất như ngày nay hầu hết chúng ta đều biết có hai loại chuyển động. Nó quay quanh trục của nó và quay quanh mặt trời theo một quĩ đạo.

Chuyển động thứ nhất của trái đất được con người khám phá là sự quay quanh trục của nó. Sự quay này tạo nên sự mọc và lặn của mặt trời một cách rõ ràng, của mặt trăng và sao cũng như sự thay đổi ngày và đêm. Thời gian quay 3600 (một vòng quay đầy đủ của trái đất) mất 23 giờ, 56 phút và 4,091 giây.

Người ta tin rằng vận tốc quay của trái đất không bao giờ thay đổi, hay bất biến trong khoảng một phần ngàn giây qua bao thế kỷ. Nhưng cũng có biến đổi chút ít vì sự ma sát của thủy triều và sự biến đổi trong lòng đất, ngày của chúng ta có thể dài ra với vận tốc khoảng một phần ngàn giây / một thế kỷ (các nhà khoa học đo đạc chúng và rất thích thú đối với những chi tiết nhỏ nhặt như thế).

Trái đất cũng xoay quanh mặt trời. Tại một vài điểm trong quĩ đạo, trái đất ở gần mặt trời hơn những điểm khác. Khi điểm ấy gần với mặt trời nhất, ta gọi là cận

Bạn có muốn biết  Thiên hà và lỗ đen, vật nào có trước?

điểm (perihelion) khi điểm ấy xa nhất, ta gọi là viễn điểm (aphelion). Vận tốc của trái đất cũng như tất cả các hành tinh vận hành trong quĩ đạo, vận tốc tùy thuộc vào khoảng cách của chúng đến mặt trời. Một hành tinh duy chuyển nhanh hơn khi gần mặt trời, càng xa càng chậm hơn. Do đấy ở cận điểm, nó di chuyển nhanh nhất và ở viễn điểm, nó di chuyển chậm nhất. Vì khoảng cách từ trái đất đến mặt trời không phải lúc nào cũng cố định mà vận tốc của quĩ đạo liên tục thay đổi.

Ở cận điểm, trái đất quay chung quanh quĩ đạo với vận tốc 30,2 cây số/ giây. Ở viễn điểm là 29,2 cây số/giây.

Những hành tinh khác có vận hành như trái đất không?

Trái đất vận hành theo hai cách. Nó quay quanh mặt trời trong một đường đi cố định gọi là quỹ đạo. Thời gian phải mất cho một vòng quay là 1 năm. Trái đất lại còn quay theo trục của chính nó. Thời gian phải mất cho vòng quay này là 1 ngày. Những hành tinh khác cũng chuyển động theo quĩ đạo mặt trời và cũng quay quanh trục của chúng nhưng vận tốc khác với vận tốc của trái đất.

Bạn có muốn biết  Đơn vị thiên văn là gì?

Trái đất quay quanh mặt trời ở khoảng cách chừng 150 triệu cây số và phải mất 365 ngày mới hết một vòng quĩ đạo. Phải mất gần 24 giờ để trái đất quay quanh trục của nó. Bây giờ hãy so sánh với các hành tinh khác. Khoảng cách trung bình của sao Thủy đến mặt trời vào khoảng 58 triệu cây số và phải mất 88 ngày mới đủ một vòng quay. Người ta tin rằng sao Thủy quay quanh trục của nó cũng phải 58 hoặc 59 ngày.

Sao Kim cách mặt trời 108 triệu cây số, phải mất 225 ngày mới đi hết một vòng quĩ đạo và phải mất 243 ngày để quay quanh trục của nó vì hành tinh này quay ngược: từ đông sang tây.

Sao Hỏa có khoảng cách trung bình đến mặt trời là 228 triệu cây số, phải mất 687 ngày mới đi hết một quĩ đạo, nhưng quay quanh trục của nó thì cũng bằng vận tốc của trái đất. Sao Mộc cách mặt trời 780 triệu cây số, phải mất gần 11 năm 9 tháng mới đi hết một quĩ đạo, nhưng quay quanh trục của nó thì chỉ mất chưa đến mười giờ. Sao Thổ cách mặt trời 1.426 triệu cây số, phải mất 29 năm rưỡi mới đi hết một vòng quĩ đạo, nhưng quay quanh trục của nó chỉ mất khoảng 10 giờ.

Bạn có muốn biết  Tại sao sao chổi biến mất?

Sao Thiên vương cách mặt trời 2.870 triệu cây số, đi một vòng quĩ đạo mất 84 năm. Sao Hải Vương cách mặt trời 4.493 triệu cây số, phải mất 165 năm mới đi hết một vòng quĩ đạo.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.