Tốc độ của máu lưu thông trong huyết quản?

Tốc độ của máu lưu thông trong huyết quản?
Tốc độ của máu lưu thông trong huyết quản?

Máu chảy qua cơ thể con người không giống nước chảy qua một dãy ống nước đều đặn. Những mạch máu trong đó máu được bơm từ tim để đến khắp cơ thể gọi là động mạch. Những động mạch càng xa tim càng phân nhánh và nhỏ dần cho đến khi thành mao quản. Trong mao quản, máu chảy chậm hơn trong động mạch nhiều.

Tiết diện của mao quản nhỏ hơn tiết diện của sợi tóc 50 lần, nên những huyết cầu tố chảy qua phải sắp hàng một. Máu chạy qua mao quản phải mất một giây.

Bạn có muốn biết  Tại sao trẻ em bị thủy đậu?

Máu đều đặn chảy qua tim. Máu được chuyển giao qua tim phải mất 1,5 giây. Máu chảy từ tim đến phổi và trở về tim, mất từ 5 đến 7 giây.

Máu chảy từ tim đến não và trở về tim, phải mất chừng 8 giây. Vòng tuần hoàn lâu nhất của máu, từ tim đến thân và tứ chi (kể cả ngón chân) rồi trở về tim mất 18 giây.

Thời gian cần cho máu lưu thông khắp cơ thể, nghĩa là từ tim đến phổi, trở về tim, đi khắp cơ thể, trở về tim lại mất 23 giây.

Nhưng tình trạng của cơ thể cũng có ảnh hưởng đến việc máu chảy nhanh hay chậm. Ví dụ, sốt cao hay lao động nặng nhọc có thể làm tăng nhịp tim đập và làm máu chảy nhanh gấp hai lần. Một tế bào máu độc nhất có thể luân lưu khắp cơ thể chừng 3.000 lần một ngày.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.