Tia laser là gì?

Tia laser là gì?
Tia laser là gì?

Từ “laser” được đặt ra từ những mẫu tự đầu tiên của một cụm từ khoa học dài. Hai mẫu tự đầu tiên là “sự khuếch đại ánh sáng” (Light Amplication). Ba mẫu tự s, e, r là viết tắt của cụm từ “phát động sự bức xạ do kích thích” (Stimulated Emission of Radiation).

Như vậy tia laser khuếch đại ánh sáng. Tia laser có thể biến đổi một tia sáng yếu thành một tia sáng mạnh. Vì thế những tia la-ser có thể tạo nên những tia sáng cực mạnh, khi chúng được tập hợp lại với nhau, có thể xuyên thủng những lỗ nhỏ li ti trên một miếng thép chưa đến một giây.

Bạn có muốn biết  Thế nào là xe "khái niệm"?

Tia laser có thể vượt những khoảng cách rất xa trong không gian mà chẳng cần duỗi ra hay thu ngắn lại. Do đó, chúng trở thành một phương tiện truyền thông trong thời đại không gian. Đối với tia laser, người ta đã tìm thấy nhiều cách sử dụng cho y học, khoa học và công nghiệp.

Các nhà khoa học nghĩ rằng ánh sáng cũng di chuyển theo dạng sóng. Khoảng cách từ đỉnh này đến đỉnh kia của sóng ánh sáng gọi là độ dài sóng. Ánh sáng từ mặt trời hay từ ngọn đèn là một hỗn hợp của nhiều độ dài sóng. Mỗi độ dài sóng khác nhau cho một màu sắc khác nhau.

Bạn có muốn biết  Ta có biết được hình dạng thật sự của nguyên tử và phân tử trông như thế nào không?

Chùm tia laser được tạo nên bởi những tia sáng chính xác có cùng độ dài sóng. Những tia sáng trong chùm ánh sáng bình thường di chuyển theo nhiều hướng khác nhau. Những tia sáng của chùm laser di chuyển chính xác theo một hướng mà thôi. Tia laser không lan rộng mà cũng không yếu đi.

Tất cả các tia sáng của chùm tia laser đều có cùng bước sóng. Nghĩa là, đỉnh của tất cả các sóng của tất cả tia sáng đều trùng nhau. Khi những tia sáng đồng bước như thế, chúng tăng lực cho nhau. Do đó, tia laser cực kỳ mạnh. Tia laser là sự kết hợp của những tia sáng yếu ớt nhưng có cùng một bước sóng để tạo thành một chùm tia.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.