Thuốc chữa bệnh?

Thuốc chữa bệnh?
Thuốc chữa bệnh?

Thuốc nhằm chữa bệnh tật. Ngày nay, ta biết có nhiều cách chữa trị. Nếu có người trong gia đình bị bệnh, bạn mời bác sĩ. Ông ta sẽ dùng kiến thức và kỹ năng chuyên môn

để chữa trị. Ông ta có thể chữa trị bệnh theo phương pháp khoa học. Nhưng bạn cũng có thể chữa trị bằng thứ thuốc mà bà cố bạn mách cho, hoặc thử chữa trị bệnh cho người khác bằng “lời thần chú”. Chữa trị kiểu này thì dứt khoát không khoa học rồi.

Lịch sử ngành y gồm giai đoạn tiền khoa học và giai đoạn khoa học. Thầy thuốc của những dân tộc sơ khai có những lối giải thích rất ngộ nghĩnh và kỳ cục về bệnh tật. Khi chữa bệnh, “thầy thuốc” của các dân tộc bán khai dựa vào ma thuật hay cái gì đó gần như ma thuật. Nhưng có điều khá ngạc nhiên là họ cũng sử dụng những vật liệu như cỏ lá hoặc các kỹ thuật xoa bóp, nóng lạnh, giác lể…

Bạn có muốn biết  Vì sao đồng lại có nhiều màu?

Các thầy thuốc nổi tiếng thời tiền khoa học là các thầy thuốc Ai Cập cổ. Phương pháp trị liệu chủ yếu của họ dựa vào ma thuật. Họ dùng đủ kiểu sức dầu và thuốc nước. Trong thuốc của họ cũng có mật ong, muối, dầu tuyết tùng, óc, gan, tim, máu của thú vật. Đôi khi những thứ thuốc này có hiệu lực, đôi khi không.

Nhưng thuốc chữa bệnh mới bắt đầu có tính khoa học là do người Hy Lạp. Hơn hai ngàn năm trước đây, một người tên là Hyppocrates đã sưu tập các sách thuốc gọi là “Bộ sưu tập Hyppocrates”. Nó mở màn cho thời kỳ chữa bệnh một cách khoa học vì nó dựa vào sự quan sát người bệnh để tìm hiểu về bệnh.

Bạn có muốn biết  Oxy trên Trái Đất có dùng cạn hết không?

Trong sách này ghi lại hiện trạng và những gì xảy ra cho người bệnh. Lần đầu tiên thay vì dựa vào phương tiện và cách thức ma thuật, sự chữa trị đã dựa vào sự quan sát người bệnh và chứng bệnh, đồng thời áp dụng những kinh nghiệm đã rút ra được. Thuốc và khoa trị liệu hiện đại đã phát sinh từ đó.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.