Thực vật từ đâu ra?

Thực vật từ đâu ra?
Thực vật từ đâu ra?

Phải chăng đã có một thời trên địa cầu này chẳng có cây cỏ (thực vật) nào? Theo các thuyết khoa học thì câu trả lời là “có”. Cách nay hàng trăm triệu năm đã có những “hạt nguyên sinh chất” cực kỳ nhỏ xuất hiện trên địa cầu. Nguyên sinh chất được tìm thấy trong cả động và thực vật. Theo các nhà khoa học thì các hạt nguyên sinh chất này là khởi thủy của tất cả động vật và thực vật.

Những hạt nguyên sinh trở thành thực vật đã phát triển các thành tế bào cho dầy ra và trụ lại một chỗ (không di chuyển nữa). Chúng cũng phát triển các chất màu xanh mà ta gọi là diệp lục tố để chế biến thức ăn rút từ không khí, nước và đất. Những thực vật sơ thủy chỉ là những đơn bào. Nhưng về sau chúng đã hình thành được nhóm tế bào hay còn gọi là đa bào. Do chưa đủ phương tiện đối với trạng thái khô hạn nên chúng vẫn phải sống trong môi trường nước. Cho đến ngày nay, một vài loại thực vật sơ thủy này vẫn còn sống sót. Tất nhiên là chúng phải thay đổi “bộn” mới thích ứng nổi. Chúng được đặt cho cái tên là “tảo” (alga). Rong hoặc tảo biển là một kiểu mẫu của loại thực vật này.

Bạn có muốn biết  Vì sao có người dễ say rượu, có người khó say?

Một nhóm thực vật phát triển theo cách không cần dùng tới diệp lục tố để chế biến thực phẩm cho mình. Những thực vật không có diệp lục tố này được gọi chung là nấm mốc! Loại này bao gồm vi khuẩn (bacteria), con men hay nấm men (yeasts), meo (moulds) và nấm (mushroom).

Hầu hết thực vật trên mặt đất ngày nay đều từ tảo tiến hóa mà ra. Một vài loại tảo này đã xuất phát từ biển và phát triển rễ để bám vào đất. Chúng cũng phát triển được những lá nho nhỏ có lớp “da” bên ngoài để chống chọi với tình trạng khô hạn. Loại thực vật này được gọi là rêu và dương xỉ.

Bạn có muốn biết  Vì sao vào ngày nắng to có nhiều người ngộ nắng?

Tất cả mọi thực vật thời nguyên thủy này đều sinh sản hoặc bằng cách phân đôi tế bào (như trường hợp vi khuẩn hoặc meo) hoặc bằng bào tử. Bào tử là những tế bào li ti có chức năng gần giống như mầm hạt giống, nhưng không chứa các chất bổ dưỡng để nuôi mầm như trong hạt giống. Lần lần một vài loại thực vật đã phát triển được hoa và tạo ra được hạt giống.

Đến giai đoạn này, thực vật đã có được những bước phát triển ngoạn mục. Xuất hiện hai kiểu thực vật khác nhau và cũng có hạt: loại hạt trần và loại hạt kín. Hai kiểu mẫu này phát triển thành nhiều dòng khác nhau. Dựa theo dòng này ta có thể đi từ những loại cây ngày nay để ngược lên đến nguồn gốc nguyên thủy của nó, khi còn là hạt nguyên sinh. Ít nhất thì đó cũng là một lý thuyết của khoa học thực vật hiện đại.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.