Tên cướp biển đầu tiên là ai?

Tên cướp biển đầu tiên là ai?
Tên cướp biển đầu tiên là ai?

Cướp biển không phải chỉ là hoạt động đạo tặc mới có gần đây mà đã có từ hàng ngàn năm trước. Và cũng không phải là thời nay, với các phương tiện khoa học và kỹ thuật hiện đại mà người ta đã loại trừ được cái họa hải tặc. Chẳng vậy mà mới đây thôi, đã có hẳn một hội nghị quốc tế để bàn các biện pháp đối phó với nạn hải tặc.

Ngay từ thời cổ Hy Lạp, cổ La Mã, các tàu buồm, thương thuyền đã bị các hải tặc “ăn hàng” ngay trên Địa Trung hải, thậm chí ngay trong biển Aegean cận kề Hy Lạp. Thật ra, hải tặc thời đó đã “hùng cường” tới nỗi chúng đã có thể thiết lập được cả một vương quốc trên một phần đất ngày nay là nước Thổ Nhĩ Kỳ. Vào năm 67 trước Công nguyên, đế quốc La Mã đã gởi những đạo binh đi tiêu diệt vương quốc hải tặc này. Hải tặc hoành hành kéo dài suốt từ năm 1300 đến 1830. Bọn hải tặc ngang nhiên đặt bản doanh tại các cảng trên bờ biển Bắc Phi, như Morocco, Algiers, Tunis và Tripoli, đến nỗi thời đó vùng này được gọi là các tiểu quốc hải tặc. Chúng bắt giữ, cướp bóc các thương thuyền đi trong Địa Trung Hải, hành khách trên các thương thuyền bị chúng bắt và bán làm nô lệ. Hoạt động hải tặc này chỉ chấm dứt khi Pháp chiếm được Algiers vào năm 1830.

Bạn có muốn biết  Châu chấu, một thiên tai?

Hải tặc, tiếng Anh gọi chung là “pirates”, nhưng còn một từ nữa là “buccaneers”. Tuy nhiên, từ “bucca-neers” thường để chỉ bọn cướp biển hoạt động ở vùng biển gọi là Spanish Main và thế kỷ XV và XVI. “Spanish Main” là vùng biển ngày nay mang tên là Caribbean, bờ biển vùng Trung và Nam Mỹ. Nhưng vào thời kỳ cướp biển tung hoành thì nó chỉ thu gọn trong vùng biển Caribbean ngày nay mà thôi.

Các “buccaneers” hầu hết đều là các thủy thủ hoặc các gia nhân bỏ trốn – nói tóm lại là bọn du thủ du thực – gồm nhiều quốc tịch tụ tập lại thành băng nhóm trên các hòn đảo hoặc tại các hải cảng vùng Tây Ấn. Khi không đi cướp bóc thì chúng săn thú hoang – thú lớn như bò hoang chẳng hạn – trên các đảo rồi làm thịt và phơi trên các tấm vỉ được gọi là “boucan”. Vì vậy mà chúng được gọi là “buccaneers”.

Bạn có muốn biết  Người đầu tiên nghĩ ra mẫu tự là ai?

Bọn hải tặc thường chôn giấu các đồ vàng, bạc, nữ trang đá quý mà chúng cướp được trên các hoang đảo, ở một nơi bí mật trên các bờ biển hoang vắng trên lục địa. Nhiều người vẫn còn tin rằng hiện nay, dọc theo bờ biển từ Florida đến Texas, vẫn còn nhiều kho tàng bí mật của bọn hải tặc chưa bị phát hiện.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.