Tàn nhang là cái gì nhỉ?

Tàn nhang là cái gì nhỉ?
Tàn nhang là cái gì nhỉ?

Để hiểu tàn nhang là cái gì và nó xuất hiện như thế nào thì trước hết ta phải hiểu cái gì tạo ra màu sắc trên làn da con người.

Sắc tố quan trọng nhất quyết định màu da con người là chất melanin. Ta có thể nói màu da của các chủng tộc khác nhau hoàn toàn tùy thuộc vào số lượng melanin có trong da.

Ở đời sống của các loài sinh vật hạ đẳng (cấp thấp), chính chất melanin đã làm cho cá và thằn lằn có thể thay đổi được màu sắc của chúng. Ở loài người, ngoài chức năng chính tạo nên “màu” của làn da, chất melanin còn bảo vệ làn da chống lại những tác động có hại khi vì lý do này lý do kia ta phải dãi dầu ngoài nắng.

Bạn có muốn biết  Quang phổ kính là cái gì?

Chất melanin được sản xuất ra do một mạng lưới tế bào đặc biệt nằm rải rác khắp mặt dưới của biểu bì, lớp mỏng phía ngoài cùng của da. Những tế bào đó tên là “melan-nocytes” (hắc tố).

Đến đây, ta có thể hỏi: vậy thì tàn nhang là gì?

Tàn nhang chỉ là những “chùm” các điểm hắc tố. Đó là lý do tại sao tàn nhang có màu nâu đen, màu của sắc tố melanin. Nhưng, còn vấn đề này nữa. Tại sao có người có tàn nhang, có người không? Lý do di truyền. Chính cha mẹ “quyết định” con cái có hay không có tàn nhang.

Bạn có muốn biết  Chức năng, nhiệm vụ của bạch huyết là gì?

Màu sắc của tàn nhang có thể thay đổi từ màu nâu nhạt đến màu nâu đậm tùy ở chỗ người đó ở ngoài trời nhiều hay ít. Không những ánh nắng làm cho tàn nhang đậm màu thêm mà còn làm xuất hiện thêm những tàn nhang mới.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.