Tại sao trên ô tô có nhiều đèn đến thế?

Tại sao trên ô tô có nhiều đèn đến thế?
Tại sao trên ô tô có nhiều đèn đến thế?

Đường phố tấp nập, xe cộ đi lại như mắc cửi không ngừng nghỉ. Không biết bạn có chú ý không, trên tất cả các loại ô tô lớn nhỏ, đằng trước đằng sau đều có lắp rất nhiều đèn. Những chiếc đèn ô tô ấy có cái lớn, cái nhỏ, cái tròn, cái vuông, có cái lại vừa dẹt vừa dài, ngay cả kính đèn ô tô cũng muôn hình muôn dạng, ánh đèn nhấp nháy cũng rất khác nhau. Trên ô tô vì sao lại phải lắp nhiều đèn như vậy? Chẳng lẽ chúng đều có công dụng sao?

Về công dụng của các loại đèn trên ô tô, thiếu một cái cũng không được. Trước tiên chúng ta sẽ thử xem mặt trước xe. Hai chiếc đèn khá lớn là đèn pha, chủ yếu được dùng để chiếu sáng mặt đường phía trước khi lái ban đêm. Đèn pha thường chia thành hai gióng, có thể điều khiển bằng tay. Một loại là viễn quang, tia sáng rất mạnh, có thể chiếu sáng trong phạm vi mấy chục mét phía trước; một loại là chống quáng mắt, tia sáng yếu và chiếu xuống dưới, loại đèn pha này không làm cho lái xe đối diện bị quáng mắt. Nếu như phía đối diện có xe lái tới, thì phải bật hai đèn nhỏ ở bên cạnh, hai đèn nhỏ này gọi là đèn độ rộng, dùng để bảo cho đối phương biết: Xe của tôi rộng chừng nào. Đằng trước ô tô còn có hai đèn vàng nhỏ – đèn xinhan, đèn sáng về hướng bên nào thì cho biết xe sắp rẽ về hướng bên ấy. Gặp phải trời sương mù, để xe đi được an toàn, còn phải bật cả hai đèn mù màu vàng.

Bạn có muốn biết  Tại sao lại có hố sâu đáy biển?

Tình trạng đèn ở mặt sau xe cũng gần giống với mặt trước xe, hai đèn chiếu sáng được dùng khi quay xe lúc trời tốt, hai đèn độ rộng và hai đèn xinhan cũng được dùng để thể hiện độ rộng của xe và xe sẽ rẽ về bên nào. Điểm khác với mặt trước xe là mặt sau xe không có đèn mù, nhưng lại có thêm hai đèn đỏ gọi là đèn phanh. Khi nó nhấp nháy thì chừng như có ý bảo: “Tôi sắp phanh xe đây!. Ô tô lái trên đường cao tốc còn có một đèn hậu cao, nó có thể nhắc nhở cho xe ở đằng sau lưu ý.

Bạn có muốn biết  Tại sao ánh sáng của một thị trấn ở xa đôi khi lại lấp lánh?

Ngoài ra, ở chỗ biển treo biển mặt sau xe còn có một đèn biển xe, khi cần thiết, bật đèn biển xe lên thì ngay cả ban đêm cũng có thể nhìn rõ được các chữ cái và con số trên biển xe. Trên ô tô còn có bốn đèn nhảy kép dùng khi ứng cứu, mặt trước mặt sau mỗi mặt có hai đèn. Đèn nhảy kép bình thường rất ít sử dụng, chỉ khi ô tô phát sinh sự cố trên đường thì bốn đèn nhảy kép này mới nhấp nháy liên tục, để nhắc nhở các xe qua lại lưu ý: ở đây có một chiếc xe đang được sửa chữa hoặc đang đợi sửa chữa.

Bạn có muốn biết  Trong trường hợp không có đèn tín hiệu giao thông hoặc biển báo giao thông thì xe cộ đi lại như thế nào?

Từ khóa: Đèn xe ô tô

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.