Tại sao tất cả các quốc gia không dùng chung một loại tiền tệ?

Tại sao tất cả các quốc gia không dùng chung một loại tiền tệ?
Tại sao tất cả các quốc gia không dùng chung một loại tiền tệ?

Tiền tệ rất khó định nghĩa. Một nhân viên ngân hàng Luân Đôn và một tù trưởng bộ lạc châu Phi xa xôi, mỗi bên có những ý tưởng rất khác nhau về tiền tệ.

Tiền tệ không phải là một đồng tiền bằng kim loại hay một tờ giấy bạc được in ra. Cũng không phải là một đồng 5 xu, hay một đồng bảng Anh bằng giấy hay đồng Euro của châu Âu, hay một đồng Ruble của Nga. Tại sao? Bởi vì, trong lúc những vật này được dùng làm tiền tệ, thì một đống đá ở trên một hòn đảo nào đó ở biển Thái Bình Dương cũng có thể dùng như vậy.

Nói khác đi, tất cả những thứ này đều là biểu tượng.

Bạn có muốn biết  Tại sao có người lại run sợ khi nghe tiếng sấm?

Chúng thay thế cho một vật thật. Cách đơn giản nhất để định nghĩa tiền tệ, đó là phương thức tiện lợi để trao đổi và ước lượng giá trị của hàng hóa cũng như sức lao động. Khi một người cần một thứ gì, anh ta có thể trao đổi qua hình thức tiền tệ để có được vật anh ta muốn. Anh ta cũng có thể trao đổi dịch vụ của anh ta để lấy tiền.

Qua các giai đoạn lịch sử, tiền tệ đã trải qua biết bao sự đổi thay. Gia súc là hình thức tiền tệ buổi sơ khai. Sau đấy, các loại hạt và muối cũng đã được sử dụng làm tiền tệ. Trong các xã hội sơ khai khắp địa cầu, nhiều đồ vật khác nhau và nhiều loại sản phẩm cũng đã được dùng làm tiền tệ. Về sau đồng kim loại được sử dụng và rồi cách đây chừng ba trăm năm tiền giấy được dùng đại trà.

Bạn có muốn biết  Có bao nhiêu thứ phô-ma?

Khi những hình thức tiền tệ hiện đại phát triển, chính quyền địa phương bắt đầu kiểm soát hình thức tiền tệ

Khối muối châu Phi, thỉnh thoảng

được dùng như tiền

Đồng tiền nhẫn

Ai Cập cổ đại

Tiền giấy của

Trung Hoa (Thế kỷ 14)

Đồng xu đá (Đảo Yap) và giá trị của nó. Mỗi nước có một hình thức tiền tệ riêng và ngày nay vẫn còn riêng như thế. Đơn giản là vì chúng ta chưa đạt đến giai đoạn của nền văn minh chung cả thế giới, trong đó tất cả mọi người, bất cứ ở đâu, đều sử dụng một loại tiền tệ như nhau.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.