Tại sao ta lại không tiếp tục lớn nữa?

Tại sao ta lại không tiếp tục lớn nữa?
Tại sao ta lại không tiếp tục lớn nữa?

Hài nhi sơ sinh có chiều cao trung bình vào khoảng 0,45m-0,5m. Hai mươi năm sau chiều cao của cơ thể con người tăng gấp ba và đạt tới 3,4 chiều cao lúc mới chào đời, trung bình khoảng 1,6m-1,8m.

Tại sao cơ thể con người không tiếp tục lớn lên (cao) nữa, lớn mãi? Cái gì đã khiến cho cơ thể ngừng lớn lên nữa? Trong cơ thể có một hệ thống tuyến (glands) gọi là hạch nội tiết. Tuyến này kiểm soát sự tăng trưởng của cơ thể. Những hạch tăng trưởng là: tuyến giáp trạng ở cổ, tuyến niêm dịch liên quan đến não hay thymus ở ngực, và tuyến sinh dục, hạch niêm dịch là một hạch kích thích sự phát triển xương. Nếu hạch này hoạt động mạnh quá thì tay chân của bạn sẽ dài lòng thòng như tay đười ươi và bàn chân bàn tay của bạn xém xém cỡ cái xẻng. Nếu hạch này không hoạt động hoặc hoạt động quá yếu thì bạn sẽ lùn tịt.

Bạn có muốn biết  Tại sao con người lại có lông, tóc?

Đứa trẻ sinh ra với một hạch “thymus” lớn và tiếp tục tăng trưởng trong suốt thời kỳ nhi đồng và thiếu niên. Đến tuổi 13 hay 14 thì hạch “thymus” bắt đầu co lại. Hạch “thymus” và hạch sinh dục có vài liên hệ với nhau. Chừng nào hạch “thymus” còn hoạt động thì hạch sinh dục còn nhỏ. Khi hạch sinh dục phát triển thì hạch “thymus” ngừng hoạt động. Đó là lý do tại sao một người đã đạt đến giai đoạn mãn khai vào tuổi 22 thì người đó hết cao thêm.

Đôi khi hạch tính dục phát triển quá sớm và làm chậm bớt hạch “thymus” quá sớm. Sự kiện này khiến cho một người có chiều cao dưới mức trung bình. Vì cặp đùi của ta phát triển chậm hơn và nhiều hơn các phần khác trong cơ thể nên sự kiện hạch tính dục phát triển sớm khiến cho cặp đùi ngắn. Đó là lý do tại sao một người phát triển sớm thường có bề ngang bè bè. Hoàng đế Napoleon là một kiểu mẫu của sự phát triển kiểu này.

Bạn có muốn biết  Tại sao có thể quản lý giao thông bằng máy tính?

Trái lại, nếu hạch tính dục phát triển quá trễ, hạch “thymus” tiếp tục hoạt động và người ta cao hơn mức trung bình. Thật ra, sau tuổi 25, ta vẫn tiếp tục cao thêm chút chút và ta chỉ đạt chiều cao tối đa ở tuổi 35 cho đến 40. Sau đó cứ 10 năm ta “co” lại mất 1,2cm, lý do là các khớp tủy của ta đang khô dần và cột sống già đi thêm.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 1 Trung bình: 5]

Leave a Comment

Your email address will not be published.