Tại sao ta bị nhức đầu?

Tại sao ta bị nhức đầu?
Tại sao ta bị nhức đầu?

Câu trả lời cho câu hỏi này nghe tức anh ách: bất cứ thứ gì! Bệnh nhức đầu có thể do hàng trăm nguyên nhân. Ta biết nhức đầu không phải là bệnh tật gì ráo. Nó chỉ là một triệu chứng cho ta biết ở một nơi nào đó trên cơ thể, nhất là hệ thần kinh bị trục trặc.

Tất nhiên là người ta có biết đôi điều về “cơ chế” của sự nhức đầu, nghĩa là một cái gì đó xảy ra trong cơ thể hoặc hệ thần kinh làm cho “đau” đầu. Sự đau này đến từ một cấu trúc nào đó trong sọ. Những huyết mạch lớn nhỏ chằng chịt trong não bộ cảm ứng với cái đau. Không phải là chính chất liệu của não mà là màng não và các huyết mạch (tĩnh và động mạch) cảm ứng với cái đau. Khi chúng bị “thương tổn” là ta bị đau, nhức đầu. Cũng có khi bị viêm xoang mũi, sưng răng, tai, cơ bắp bị thương, sự đau lan rộng đến đầu khiến ta cũng cảm thấy nhức đầu. Nếu các bắp thịt ở cổ hoặc các bắp thịt ở gần đầu bị co rút cũng khiến ta nhức đầu.

Bạn có muốn biết  Tại sao trên cùng một thửa ruộng, ngô lại dễ có sản lượng cao hơn tiểu mạch?

Nghe một người nói về vấn đề đau đầu của họ, bạn thấy họ đưa ra những lý do rất “riêng tư”. Nhưng hầu hết các lý do đều có thể áp dụng cho nhiều người. Chẳng hạn có người nói khi họ tức giận, họ cũng nhức đầu, có người buổi sáng uống cà phê cũng nhức đầu hoặc cũng có thể sau một cơn say xỉn (hangover). Tất cả những gì xảy ra trong các trường hợp này là do các động mạch trên đầu đang giãn ra. Sự kiện này trong thực tế làm cho bất cứ ai cũng nhức đầu. Đây là thứ nhức đầu “giãn mạch”.

Bạn có muốn biết  Tại sao cây thường xuân lại có thể leo lên tường cao?

Hoặc giả có người thình lình bị cú đấm mạnh hay lắc đầu mạnh cũng có thể bị nhức đầu. Không có gì đặc biệt trong những trường hợp này. Điều xảy ra chắc chắn là cảm ứng do một cơ cấu nào đó trong não bị đụng, bị co thắt mà hậu quả của nó là sự đau. Một xúc động quá mức và quá đột ngột có thể khiến cả bắp thịt sau lưng, gáy và phần dưới của đầu bị co rút. Hậu quả là nhức đầu.

Bệnh thiên đầu thống thì lại là một loại nhức đầu đặc biệt và hoàn toàn khác với những loại nhức đầu nói trên. Nhưng như ta thấy, triệu chứng sự rối loạn mà ta gọi là nhức đầu thì có nhiều, nhiều nguyên nhân lắm!

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.