Tại sao ruồi hay lấy chân thoa vào nhau?

Tại sao ruồi hay lấy chân thoa vào nhau?
Tại sao ruồi hay lấy chân thoa vào nhau?

Một cách mặc nhiên và tự nhiên, ai cũng coi ruồi là có hại. Tiếng kêu vo ve của nó cũng đủ làm cho ta bực bội rồi. Rồi, nó bu, nó bò trên da làm cho ta nhột nhột. Nhưng không phải đến thế kỷ XIX người ta mới thấy rằng bên ngoài cái vẻ hiền lành vô tội của ruồi lại che đậy một kẻ thù tệ hại, ghê gớm nhất của con người. Người ta đã phát hiện ra ruồi mang vô số mầm bệnh và mỗi năm giết chết hàng triệu con người.

Nhìn con ruồi ngoe nguẩy mấy cái chân của chúng, khi thì thoa hai chân với nhau, khi thì gãi gãi như muốn kỳ cọ thân thể chúng, ta có cảm tưởng ruồi ăn ở sạch sẽ, muốn tẩy sạch những gì bám trên cơ thể chúng. Chính cử động “kỳ cọ” đó là hành động giết người của chúng đấy. Những gì bám trên cơ thể, trên lông chân của chúng? Vi trùng! Đủ thứ: vi trùng lao, vi trùng thương hàn, vi trùng kiết lỵ… Chúng đã thu thập những thứ vi trùng ấy ở chỗ các rác rưởi dơ bẩn, cống rãnh. Khi gặp thức ăn của ta, chúng mới rải các thứ vi trùng này vào. Ăn những thức ăn ấy, thế là ta “lãnh đủ”.

Bạn có muốn biết  Tại sao ruồi có thể bò trên trần nhà?

Bằng cách nào ruồi có thể chứa và chở vi trùng đi như vậy? Bằng mắt thường, bạn tưởng đâu thân thể con ruồi nhẵn nhụi lắm. Nhưng, cứ đưa nó lên kính hiển vi mà coi, nó không nhẵn nhụi chút nào đâu. Toàn thân nó, miệng nó, những cái chân của nó đều có móng vuốt và lún phún lông. Và lưỡi ruồi bao bằng một lớp nước miếng dính như keo. Với một thân thể như vậy thì khi đậu xuống chỗ nào, dù chỉ là chốc lát, vi trùng thiếu gì chỗ đeo bám trên thân thể ruồi. Thế là vi trùng được chở bằng “máy bay ruồi” đi chu du. Mỗi chân ruồi – ruồi có sáu chân – đều có móng vuốt, có lông. Chỉ bấy nhiêu cũng chở được bộn vi trùng rồi. Đã thế, chân đó lại được phết một thứ keo dính nữa. Chính nhờ vậy mà ruồi có thể bò trên trần nhà như con thằn lằn mà không bị rớt. Và nó có thể bò ở bất cứ tư thế nào dù là góc thẳng đứng. Và đã bao giờ bạn thấy ruồi bò trên tấm kiếng cửa sổ thẳng đứng của bạn mà bị té vì trơn trượt chưa? Nhờ cái chất keo dính ở chân, ruồi chấp hết. Ruồi đậu, ruồi bò trên mọi mặt phẳng, láng cách mấy cũng chấp, nghiêng – thậm chí thẳng đứng – cũng chấp luôn.

Bạn có muốn biết  Tại sao quả trứng gà có một đầu to một đầu nhỏ?

Và ruồi cũng nằm trong số các sinh vật có mặt lâu đời nhất trên mặt đất này. Người ta tìm được các địa khai ruồi cho thấy cách nay nhiều triệu năm, ruồi đã góp mặt với đời rồi. Làm thế nào để tuyệt diệt ruồi? Khó, nhưng không khó! Làm cách nào cho ruồi không có chỗ sinh sản nữa. Muốn vậy, hãy gìn giữ vệ sinh ở mọi nơi và mọi lúc, nghĩa là ăn và ở sạch.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.