Tại sao gia súc bị long mồm lở móng?

Tại sao gia súc bị long mồm lở móng?
Tại sao gia súc bị long mồm lở móng?

Nếu ở nông thôn, nhất là gần trại chăn nuôi gia súc, có lẽ bạn đã được nghe nói về chứng bệnh này rồi. Đây là một bệnh rất dễ lây lan nơi những động vật có móng guốc xẻ hai.

Khi bị bệnh, môi, lưỡi – nói chung là cái mõm con vật – cùng với các chỗ da non trên cơ thể và khúc nối móng với cẳng bị sưng rộp lên. Bệnh này xuất hiện hết sức đột ngột và lan rất nhanh, gây thiệt hai dữ dội cho việc chăn nuôi. Trong tình trạng cấp và ác tính, bệnh này có thể giết hại tới 50% súc vật bị nhiễm. Và những con dù đã khỏi bệnh cũng còn phải chịu nhiều khốn khổ, cụ thể là bị giảm trọng ghê gớm vì trong một thời gian dài không ăn được. Nếu là bò cái thì lượng sữa giảm đáng kể.

Bạn có muốn biết  Tại sao đại đa số côn trùng lại không thể đi đường thẳng?

Tuy nhiên loài ngựa lại không bị bệnh này. Vì vậy, sự kiện này trở thành một cách chứng nghiệm bệnh này. Chẳng hạn, trong một nơi cả bò, ngựa heo cùng bị sốt thì ta biết ngay sốt này không phải do bệnh long mồm lở móng. Nhưng khi các gia súc kia bị mà ngựa không bị thì coi chừng, đó là dấu hiệu khá chắc chắn của bệnh long mồm lở móng. Bệnh này do một thứ vi khuẩn. Và thứ vi khuẩn này còn là “vấn đề” đối với các nhà khoa học. Thứ nhất đó là thứ vi khuẩn nhỏ nhất cho đến nay ta biết được. Vi khuẩn gây ra bệnh đậu mùa cỡ bằng nào bạn biết rồi chớ gì. Vậy mà vi khuẩn đậu mùa còn lớn gấp… 10.000 lần vi khuẩn gây bệnh long mồm lở móng. Vấn đề khác nữa: vi khuẩn này sống rất dai, khả năng chống lại sự hủy diệt rất mạnh, khi nó còn điều kiện thích hợp. Nó có thể sống trong cỏ khô khoảng một tháng và trong khí hậu đông lạnh nó còn hoạt động được một cách rất tích cực trong khoảng… 76 ngày! Và nó có khả năng chống lại rất nhiều loại kháng sinh. Một vần đề rắc rối khác nữa là có tới sáu thứ vi khuẩn có thể gây bệnh. Bởi vậy, dù con vật có miễn nhiễm đối với một trong sáu loại vi khuẩn thì nó vẫn còn tới năm kẻ thù còn lại!

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.