Tại sao chúng ta bị rám nắng?

Tại sao chúng ta bị rám nắng?
Tại sao chúng ta bị rám nắng?

Phần lớn chúng ta cũng chưa hiểu được ánh nắng mặt trời đã ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào? Ví dụ, ánh sáng mặt trời hủy diệt nấm và vi khuẩn ở trên da chúng ta. Tác động của ánh sáng mặt trời trên da sản sinh một chất làm cho mạch máu trên da co lại và như thế làm tăng áp huyết. Tia cực tím từ mặt trời sản sinh vitamin D cho cơ thể.

Một trong những tác động mà mặt trời để lại trên da chúng ta là tạo nên một hiện tượng gọi là ửng hồng. Có một chất trong da gọi là histidin. Tia cực tím của mặt trời chuyển hóa histidin thành một chất làm giãn nở các mạch máu khiến da trở nên hồng.

Bạn có muốn biết  Tại sao tắm biển xong lại phải tắm nước ngọt?

Sao gọi là “rám nắng”? Da có chứa một chất gọi là tyrosin. Tia cực tím tác động vào chất này và biến đổi nó thành một màu nâu gọi là melanin. Chất này nằm vùng trên thượng bì và làm cho da “sậm lại” mà ta gọi là rám nắng. Chất melanin cũng bảo vệ da chống lại những tác động khác của tia nắng.

Vì ánh nắng ảnh hưởng nhiều trên da chúng ta nên phải cẩn thận khi tắm nắng. Bạn có biết khi để hai chân sưởi nắng, bạn có thể bị tăng áp huyết và làm sản sinh vitamin D đi thẳng vào xương?

Bạn có muốn biết  Tại sao vào ngày mồng một và ngày rằm lại có triều cường?

Nếu muốn tắm nắng, bạn nên để ý tắm cho đúng cách để việc sưởi nắng sẽ giúp cho bạn khỏe ra. Ngày thứ nhất nên phơi 1/5 cơ thể trong 5 phút, ngày thứ hai 10 phút và cứ thế mà tiếp tục.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.