Tại sao cái phao bằng nút bần lại nổi trên mặt nước?

Tại sao cái phao bằng nút bần lại nổi trên mặt nước?
Tại sao cái phao bằng nút bần lại nổi trên mặt nước?

Khi đi câu, các bạn lấy cái nút bần cột vào dây cây để làm phao. Nhưng, có mấy khi bạn tự hỏi rằng tại sao cái nút bần ấy lại nổi lều bều trên mặt nước vậy? Chẳng phải đến nay ta mới biết dùng nút bần làm phao mà ngay từ thời xưa, người ta cũng đã biết và còn biết dùng nút bần làm phao cứu hộ nữa.

Bần nhẹ hơn nước. Lý do khác nữa khiến bần nổi trên mặt nước là nước không dễ thấm vào thành các tế bào của bần và các thành tế bào này chứa không khí. Nhờ đó bần không bị ngấm sũng nước và bị chìm.

Bần là phần vỏ ngoài của một loại cây sồi. Hai nước Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã cung cấp 2/3 lượng bần trên thế giới, vì hai nước này đã quản canh loại cây sồi này. Loại cây sồi này có chiều cao từ 7m đến 14m và thân cây có đến 1,5m đường kính. Người ta thường chỉ tách lấy vỏ bần khi cây đã được 20 tuổi. Lấy vỏ trước thời gian đó dễ khiến cho cây bị chết. Trái lại lấy vỏ bần đúng tuổi sẽ làm lợi cho cây sồi. Mỗi lần tách lấy vỏ bần ở một thân cây phải cách nhau một thời gian là 9 năm và vỏ bần lấy lần thứ nhất và thứ hai của một cây vẫn còn là thứ bần thô, nhám. Chỉ những lần tách vỏ về sau mới được bần mịn. Và cây sồi càng già cho bần càng mịn, nhất là những cây sồi từ 100 tuổi trở đi. Người ta có thể khai thác bần của một cây sồi trong hàng trăm năm.

Bạn có muốn biết  Các tinh thể đá thạch anh giúp các đồng hồ chạy đúng giờ?

Sau khi được tách khỏi thân cây sồi, bần được phơi nhiều tuần lễ rồi được đem luộc cho mềm và loại bớt chất acid tannic. Sau khi luộc, vỏ sồi được ép thành tấm cuộn lại được rồi đem phơi, sau đó đóng thùng để xuất cảng đi bán trên khắp thế giới.

Có hai loại vỏ bần thô (hay là bần nguyên liệu). Một loại được gọi là “bần gỗ”. Đây là loại bần dùng làm nguyên liệu trong việc chế tạo nút chai, phao, phao cứu hộ. Loại khác được gọi là “bần xay”. Bần được xay nhỏ thành hạt và trộn với một loại hồ để cán mỏng thành tờ làm vật liệu chêm lót hoặc đúc khuôn đế giày…

Bạn có muốn biết  Tại sao phải nghiên cứu các phần tử xung quanh các vì sao?

Công dụng lớn nhất của bần ngày nay là được sử dụng làm vật liệu cách âm hoặc cách nhiệt trong các nhà kho, máy lạnh…

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.