Sự lãng trí là gì?

Sự lãng trí là gì?
Sự lãng trí là gì?

Đây đó trên báo chí ta thấy đăng tin người này người kia lãng trí không còn biết mình là ai nữa, không nhớ, không nhận ra người thân quen, không nhớ được những việc đã xảy ra trước đó, thậm chí đến tên của chính mình cũng không nhớ nữa. Người bị như vậy gọi là người lãng trí.

Bất cứ người nào đôi khi cũng có thể bị khích động tình cảm một cách thái quá như bị nhục mạ, giận dữ, chán nản, thất vọng, sợ hãi một ai đó vì một lý do nào đó… Khi bị một cảm xúc như vậy đến cái mức bệnh hoạn, ta thường làm một cái gì đó (để xua đuổi, để đẩy lùi, để xa lánh, để chống lại… cái đối tượng, nguyên nhân đã gây nên cảm xúc đó) chẳng hạn như kêu la, thét lên, đỏ mặt tía tai hoặc xuất hãn (đổ mồ hôi hột). Ta hoàn toàn không thể kiểm soát được những phản ứng này. Vì những phản ứng này cũng bình thường thôi, vì ai cũng có thể phản ứng như vậy.

Bạn có muốn biết  Bệnh ngủ là bệnh gì?

Tuy nhiên, người ta có thể phản ứng lại các “stress” tình cảm theo kiểu khác. Thay vì đương đầu với vấn đề, sự kiện, con người đã làm cho mình bị khích động thì họ lại phản ứng bằng cách “lờ” đi, cố “quên đi”, cố trốn chạy… nghĩa là bảo vệ cho mình khỏi các sự trọng gây “stress”. Và một trong những cách “bảo vệ” lạ đời ấy là “quên đi”. Ở mức độ cao, cách thức tự vệ ấy (“quên đi”) là chứng bệnh lãng trí. Người ấy chỉ giản dị hành động như thể những gì gây bực bội, phiền hà (nghĩa là gây “stress” cho mình) như là không có, hoặc có nhưng là có cho ai, xảy ra cho ai đó, chớ không phải có, xảy ra cho mình. Thế rồi thành ra “bệnh quên”. Nhưng nếu chỉ quên riêng cái sự kiện, nguyên nhân gây “stress” cho mình thì nói làm gì. Đàng này cùng một lúc, quên cái nguyên nhân phiền hà thì người ấy cũng quên luôn nhiều thứ khác dính dáng liên quan đến nguyên nhân đó. Và anh ta cũng quên luôn cả anh ta vì anh ta cũng dính dáng đến nguyên nhân nào đó! Tình trạng quên ấy có thể lan rộng đến bất cứ cái gì đã xảy ra từ trước khi xảy ra “stress” đó nữa. Có điều kỳ lạ là những gì xảy ra sau “stress” đó thì anh ta vẫn nhớ, kể cả cái hiện tại. Anh ta vẫn sống, vẫn làm việc như một người bình thường đến nỗi chẳng ai biết, chẳng khiến người ta phải chú ý lắm.

Bạn có muốn biết  Con người nhịn ăn được bao lâu?

Điều đặc biệt và kỳ lạ khác nữa là đôi khi người ta bị lãng trí thình lình và tự nhiên hết bị lãng trí, “khỏi bệnh”. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp người bị bệnh này khỏi bệnh nhờ các nhà giải phân tâm (psychiatrist). Điều kỳ lạ nữa là khi đã khỏi bệnh, người đó không nhớ được những gì xảy ra trong lúc anh ta đang bị “bệnh quên”.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.