Viết bài văn nghị luận về ham mê trò chơi điện tử nên hay không nên(trình bầy ý kiến tán thành) Ko copy chép mạng

Report
Question

Please briefly explain why you feel this question should be reported.

Report
Cancel

Viết bài văn nghị luận về ham mê trò chơi điện tử nên hay không nên(trình bầy ý kiến tán thành)
Ko copy chép mạng

Answers ( 1 )

 1. Please briefly explain why you feel this answer should be reported.

  Report
  Cancel

  Trong giờ thể dục cách đây một tuần, tôi, Lan, Minh, Phương, Hồng Anh đang chuyện cà ra chuyện muống thế nào lại lấy đề tài “Ham mê trò chơi điện tử” đúng hay sai ra mà thảo luận. Lan là người lên tiếng đầu tiên. Bạn nhận định ham mê trò chơi điện tử là đúng vì bạn cho rằng có rất nhiều game thủ đã thành công, trở thành người nổi tiếng và được gọi là thành công. Phương thì lại bảo: “Ham trò chơi điện tử là sai” vì bao học sinh, sinh viên đã tự hại đời mình, dang dở việc học hành vì nghiện game. Ai cũng có cái lý của mình, tôi và Minh, Hồng Anh lặng im nghe các bạn đang tranh luận một cách hăng say và có vẻ không ai chịu thua ai. Bỗng Hồng Anh lên tiếng: Các bạn đều có lý của mình và nhìn ở một góc độ nào đó thì ai cũng đúng. Nhưng theo tớ là học sinh, sinh viên- những người không có ý định coi game là một nghề, một đam mê để đưa họ đi đến thành công trong cuộc sống thì ham mê trò chơi điện tử là sai. Tôi liền gật đầu đồng ý với ý kiến của Hồng Anh. Vì sao vậy?

  Trước tiên chúng ta cần phải hiểu, game hay còn gọi là trò chơi điện tử, hiểu nôm na là trò chơi trên các thiết bị điện tử cuốn hút người chơi qua các hình ảnh, âm thanh hấp dẫn, các leves theo cấp độ tăng dần. Đặc biệt là chữ “ham mê” tức là dành quá nhiều thời gian, công sức vào chơi trò điện tử đến mê muội, không lối thoát, gây ảnh hưởng xấu đến người chơi.

  Ham mê tức là chơi trò chơi điện tử như một con nghiện. Dành nhiều thời gian, công sức, tâm, trí, lực vào game mà quên đi những nhiệm vụ quan trọng hơn như học hành, tích lũy tri thức, rèn luyện kĩ năng sống. Ham mê đến đánh mất bản thân, gây ra các tệ nạn xã hội liên quan. Như nghiện game, dùng quá nhiều tiền vào mua thẻ, mua phụ kiện, tham gia cá độ khi không có tiền. Bị mất nhân cách khi cùng quẫn, mê muội sẵn sàng đi cướp giật, gây ra những vụ án mạng, gây bao cảnh thương tâm cho người bị hại, bản thân lâm vào cảnh tù tội. Khi quá nhập vai vào các nhân vật trong game, lâm vào cảnh bị ảo tưởng nặng nề mình và những người xung quanh là nhân vật trong trò chơi điện tử. Hành động, suy xét với người xung quanh như những nhân vật trong game, gây nên những vụ án mạng thương tâm. Việc học bị sa sút, có những bạn phải nghỉ học như anh con nhà bác mình vốn là một học sinh giỏi, là niềm hi vọng của thầy cô và bố mẹ. Nhưng đến năm lớp 7, tự nhiên anh có biểu hiện chán học, lực học bắt đầu có dấu hiệu xuống dốc hai bác và thầy cô mới bắt đầu trao đổi, để ý tìm nguyên nhân vì sao. Hóa ra anh đã ham mê trò chơi điện tử, anh đã dùng tất cả số tiền được mừng tuổi, lén hai bác mua điện thoại và lén lút cày game quên đi học tập. Khi phát hiện, bác trai đã dùng rất nhiều biện pháp để kéo anh thoát khỏi ham mê này. Nhưng đến cuối cùng buộc phải đầu hàng vì dù anh có đỗ được vào lớp 10 nhưng vì quá ham mê, anh đã thường xuyên trốn học, đến lớp không chịu học bài, thầy cô thường xuyên mời hai bác đến để trao đổi tìm hướng giải quyết. Nhưng cuối cùng anh đã tuyên bố bỏ học trong sự đau đớn của bố mẹ, nuối tiếc của thầy cô. Bỏ học, anh càng ham mê hơn khiến sức khỏe, tinh thần bị tổn hại. Vậy là anh tự làm mất tương lại của mình. Trở thành gánh nặng của gia đình, xã hội, nỗi ám ảnh của những người xung quanh.

  Nên chúng ta buộc phải xác định, trò chơi điện tử chỉ là một trò chơi giải trí sau những giờ học tâp, làm việc căng thẳng. Chơi trong một lượng thời gian nhất định trong ngày và ít hơn rất nhiều so với thời gian dành cho việc học, lao động, phụ giúp bố mẹ những công việc khác. Khai thác được những tác dụng của game như luyện kĩ năng nhanh mắt, nhanh trí khả năng qua sát tốt. Trò chơi trực tuyến tạo môi trường kết nối giúp chúng ta kết bạn được với mọi người ở khắp nơi trên thế giới, mở rộng tầm hiểu biết, xây dựng các mối quan hệ. Tham gia các trò chơi trí tuệ kích thích não bộ, nâng cao khả năng quan sát, giúp sự kết hợp giữa mắt và tay linh hoạt hơn. Có thời gian biểu rõ ràng cho việc chơi game và nhất quyết thực hiện tốt thời gian biểu đó. Mượn game để luyện tay, luyện mắt. Có những ý tưởng mới mẻ trong học tập, công việc từ những tình huống có trong game. Rèn tính kiên định, rõ ràng trong học và chơi, làm việc và giải trí. Tuyệt đối không sa đà vào cảm giác thắng thua.

  Chúng ta cần khẳng định rõ một điều, với sức hút, sự hấp dẫn, kĩ thuật tài tình trong thiết kế game ẩn chứa hai mặt lợi và hại. Mỗi chúng ta cần phải chơi game đúng cách và hợp lý, trả game về đúng chức trách của nó đó là một trò giải trí. Biến game thành nơi chúng ta giải trí, học hỏi và rèn luyện. Hãy điều khiển cuộc chơi theo cách của mình, đừng biến mình thành con nghiện của game.

Leave an answer

Browse

By answering, you agree to the Terms of Service and Privacy Policy.