Về đến nhà, ông Hai nằm vật ra giường, mấy đứa trẻ thấy bố hôm nay có vẻ khác, len lén đưa nhau ra đ

Report
Question

Please briefly explain why you feel this question should be reported.

Report
Cancel

Về đến nhà, ông Hai nằm vật ra giường, mấy đứa trẻ thấy bố hôm nay có vẻ khác, len lén đưa nhau ra đầu nhà chơi sậm chơi sụi với nhau. Nhìn lũ con, tủi thân, nước mắt ông lão cứ tràn ra Chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ư? Khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu ông lão nắm chặt hai tay lại và rít lên:
– Chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giống Việt gian bán nước để nhục nhã thế này! Ông lão bỗng ngừng lại, ngờ ngợ như lời mình nói không được đúng lắm.Chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được.Ông kiểm điểm từng người trong óc.Không mà, họ toàn là những người có tinh thần cả mà.Họ đã ở lại làng. Quyết tâm một sống một chết với giặc, có đời nào lại can tâm làm điều nhục nhã ấy!Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được?Mà thằng chánh Bệu thì đích thị là người làng không sai rồi.Không có lửa thì sao có khói?Ai người ta hơi đâu bịa tạc ra những chuyện ấy làm gì. Chao ôi! Cực nhục chưa, cả làng Việt gian! Rồi đây biết làm ăn, buôn bán ra sao?Ai người ta chứa.Ai người ta buôn bán mấy. Suốt cả cái nước Việt Nam này người ta ghê tởm, người ta thù hằn cái giống Việt gian bán nước Lại còn bao nhiêu người làng, tan tác mỗi người một phương nữa không biết họ đã rõ cái cơ sự này chưa?
(Trích Làng – Kim Lân)
Câu 1: Nêu nội dung chính của đoạn trích.
Câu 2: Trong đoạn: Ông lão bỗng ngừng lại, ngờ ngợ như lời mình nói không được đúng lắm. Chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được.Ông kiểm điểm từng người trong óc.Không mà, họ toàn là những người có tinh thần cả mà.Họ đã ở lại làng. Quyết tâm một sống một chết với giặc, có đời nào lại can tâm làm điều nhục nhã ấy.
? Ông lão trong đoạn trích trên là nhân vật nào?
? Điều nhục nhã được nói đến là điều gì?
? Những câu văn nào là lời trần thuật của tác giả, những câu văn nào là lời độc thoại nội tâm của nhân vật?
? Những lời độc thoại nội tâm ấy thể hiện tâm trạng gì của nhân vật?
Câu 3: Đoạn văn “Nhưng sao lại nảy ra cái tin…cái cơ sự này chưa?” là lời của ai? Điều đó có ý nghĩa gì trong việc bộc lộ tâm trạng của nhân vật ông Hai?

Answers ( 1 )

 1. Please briefly explain why you feel this answer should be reported.

  Report
  Cancel

  Câu 1:

  Nội dung chính: Ông Hai vốn là một người vô cùng yêu làng; ông luôn tự hào về làng của ông đi đến đâu ông cũng khoe khoang về làng. Vậy như hôm nay anh nghe được tin làng theo giặc, nội tâm ông đau đớn, giằng xé và căm thù lũ Việt gian bán nước.

  Câu 2: 

  -Ông lão trong đoạn trích là ông Hai

  -Điều nhục nhã được nói đến là cái chuyện làng chợ Dầu của ông theo giặc

  -Những câu văn trần thuật của tác giả:

  +Ông lão bỗng ngừng lại, ngờ ngợ như lời mình nói không được đúng lắm

  +Ông kiểm điểm từng người trong óc

  -Lời độc thoại của nhân vật:

  + Chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được

  +Không mà, họ toàn là những người có tinh thần cả mà.

  +.Họ đã ở lại làng.

  +Quyết tâm một sống một chết với giặc, có đời nào lại can tâm làm điều nhục nhã ấy.

  `=>`Những lời độc thoại ấy như sự biện minh của ông cho làng về những lời đồn kia. Ông vẫn tin tưởng làng, làng ông không thể theo giặc. Có thể thấy khi này tâm trạng ông vô cùng đau khổ, rối bời

  Câu 3:

  -Lời nói trên là lời của ông Hai

  -Những lời nó đó bộc lộ tâm trạng đau đớn, căm thù của ông Hai với những kẻ ở làng bán nước cầu vinh

Leave an answer

Browse

By answering, you agree to the Terms of Service and Privacy Policy.