Thuở xưa vào đời vua Hùng thứ 17 có một chàng trai khôi ngô tháo vát nhanh nhẹn nên được nhà vua nhậ

Report
Question

Please briefly explain why you feel this question should be reported.

Report
Cancel

Thuở xưa vào đời vua Hùng thứ 17 có một chàng trai khôi ngô tháo vát nhanh nhẹn nên được nhà vua nhận làm con nuôi đặt tên là Mai Yển ( hiệu An Tiêm) và thường được vua ban cho nhiều của ngon vật lạ.
Trong một buổi thiết yến An Tiêm đã thẳng thắn nói:Của được biếu là của phải lo, của được cho là của phải nợ.Chàng cho rằng những thứ chàng có được đều do bàn tay chàng làm ra chứ không phụ thuộc vào ai cả. Lời này truyền đến tai vua khiến vua cha rất tức giận, cho rằng An Tiêm là kẻ kiêu bạc vô ơn và ra lệnh đày vợ chồng Mai An Tiêm ra đảo hoang để xem, trông vào hai bàn tay của chàng thì chàng có sống nổi không.
Cả gia đình của Mai An Tiêm bị đày ra hòn đảo ngoài biển Nga Sơn (Thanh Hoá). Tuy bị đày ra hoang đảo nhưng An Tiêm vẫn rất mạnh mẽ an ủi vợ con của mình:Trời đã sinh ra ta, sống chết là ở Trời và ở ta, việc gì phải lo. Đây là hòn đảo hoang vu và không có người nên cả gia đình An Tiêm phải tự dùng sức lao động của mình để kiếm miếng ăn. Hằng ngày chàng đi khắp hòn đảo để kiếm rau rừng, quả dại về ăn và trồng trọt xung quanh nơi ở của mình. Vợ chàng, nàng Ba ra biển mò ngao bắt ốc; đứa con lớn cùng chàng thường đặt bẫy săn bắn chim thú trên đảo; nhờ vào đức tính siêng năng cần cù mà cả gia đình tuy khốn khó nhưng vẫn có miếng ăn sống qua ngày.
Một hôm đang đi xung quanh tìm rau rừng chàng liền bắt gặp một con chim đang ăn một loại quả lạ có màu đỏ, thấy chàng lại gần chim bị hoảng sợ liền bay đi. Chàng nghĩ:Chim ăn được thì chắc người cũng sẽ ăn được . Sau đó chàng nếm thử thì thấy mùi vị thơm và ngon ngọt, tươi mát.An Tiềm liền cầm hạt về nhà bảo vợ và hai vợ chồng cùng nhau gieo hạt khắp nơi. Giống cây này rất dễ trồng chỉ ít lâu sau đã nảy mầm, mọc dây lá lan rộng xung quanh. Chẳng bao lâu sau vườn dưa ngày càng sai trái, vỏ ngoài mỏng dần ; thịt dưa ngày càng đỏ và ngọt hơn. An Tiêm thường khắc chữ lên dưa và thả trôi trên biển với hy vọng có thuyền buôn nào vớt được sẽ đổi được thức ăn và gạo cho gia đình.
Nhờ loại quả mới ngọt mát mà tiếng lành đồn xa, nên rất nhiều thuyền buôn ghé tới muốn mua dưa mang vào đất liền. Từ đó cả gia đình An Tiêm đã có thêm thức ăn và đồ dùng, cuộc sống khấm khá hơn. Vì chim đã mang hạt từ phương Tây đến nơi này nên chàng đặt tên loại quả này là Tây Qua, về sau người tàu ăn thấy ngon nên khen hảo từ đó có tên là dưa hấu.
Vào lúc này, trong đất liền vua Hùng được một thị thần dâng cho quả lạ, khi ăn rất ngọt mát nên bèn hỏi xuất xứ. Khi biết được loại quả này là của An Tiêm trồng ngoài đảo thì lúc này vua biết mình đã sai nên cho người đón vợ chồng An Tiêm trở lại đất liền. Khi trở lại vợ chồng An Tiêm mang theo rất nhiều hạt giống về phân phát cho bà con và truyền dạy cách gieo trồng, chăm bón. Từ đó trên khắp nước ta đều có dưa hấu và trở thành một loại quả quen thuộc đối với người dân. Ngày nay người ta vẫn thường bảo nhau rằng chỉ có huyện Nga Sơn là trồng dưa hấu ngon hơn cả là vì sau nghìn năm bồi cát, hòn đảo Mai An Tiêm năm ấy đã liền vào với đất.

Answers ( 1 )

 1. Please briefly explain why you feel this answer should be reported.

  Report
  Cancel

  3. Truyện được kể theo trình tự thời gian

  Các sự việc chính:

  – Chàng trai khôi ngô tháo vát nhanh nhẹn được vua Hùng nhận làm con nuôi và đặt tên là Mai An Tiêm

  – Một lần Mai An Tiêm đã vô tình nói ra lời khiến vua cha phật ý và đày vợ chồng ra đảo hoang sinh sống

  – Cả gia đình vợ chồng Mai An Tiêm cố gắng sinh sống, siêng năng cần cù để tồn tại qua ngày

  – An Tiêm một lần bắt được một loại quả chim ăn được có vị ngọt và đem hạt giống về trồng thử

  – Vườn dưa ngày càng sai quả và được buôn bán, đặt tên là dưa hấu

  – Vua Hùng đón vợ chồng trở về đất liền và dưa hấu được trồng phổ biến khắp nơi 

  4. 

  Nhân vật chính là Mai An Tiêm

  Nhân vật có tính cách chăm chỉ, tháo vát, nhanh nhẹn, tự lập và tự chủ, yêu lao động

  6. Các chi tiết có thật:

  – Vua Hùng thứ 17 và nhân vật Mai An Tiêm

  – Vùng đất huyện Nga Sơn trồng dưa hấu ngon 

  Các chi tiết này có ý nghĩa giải thích nguồn gốc ra đời của dưa hấu

  7. Tác giả dân gian muốn lí giải nguồn gốc ra đời của dưa hấu và sự phổ biến của dưa hấu trong đời sống cho đến ngày nay. 

Leave an answer

Browse

By answering, you agree to the Terms of Service and Privacy Policy.