Phân tích hình ảnh “bếp lửa” ở khổ 4 trong bài thơ Bếp lửa

Report
Question

Please briefly explain why you feel this question should be reported.

Report
Cancel

Phân tích hình ảnh “bếp lửa” ở khổ 4 trong bài thơ Bếp lửa

Answers ( 1 )

 1. Please briefly explain why you feel this answer should be reported.

  Report
  Cancel

      Bằng Việt là một nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ. Tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là bài thơ “Bếp lửa”. Bài thơ được tác giả sáng tác năm 1963 khi tác giả đang học tập ở Liên Xô. Nội dung chính của tác phẩm được thể hiện qua dòng hồi tưởng và suy ngẫm của người cháu đã trưởng thành, bài thơ “Bếp lửa” gợi lại những kỉ niệm đầy xúc động về người bà và tình bà cháu, đồng thời thể hiện lòng kính yêu trân trọng và biết ơn của người cháu đối với người bà và cũng là đối với gia đình, quê hương, đất nước. Đặc sắc hơn cả là khổ thơ thứ tư đã cho ta hiểu được hoàn cảnh của hai bài cháu khi chiến tranh đang ở thời kì căng thẳng, khốc liệt nhất. 

       Kỉ niệm về năm giặc đốt làng đã mang đến bao đau thương, mất mát cho xóm làng quê hương.

  ” Năm giặc đốt làng cháy tàn cháy rụi

  Hàng xóm bốn bên trở về lầm lụi

  Đỡ đần bà dựng lại túp lều tranh.”

       Đó là năm giặc đốt làng. Ngọn lủa của giặc đã thiêu rụi làng xóm. Biện pháp tu từ được sử dụng là điệp ngữ “cháy” kết hợp với từ “tàn,rụi”. Từ đó nhấn mạnh sự tội ác của kẻ thù và sự tàn ác của chiến tranh. Ngọn lửa chiến tranh đã tàn phá xóm làng, đã cướp đi những ngôi nhà, cướp đi cuộc sống bình yên của bà và cháu cũng như xóm làng. Ngọn lửa ấy còn gieo rắc bao đau thương, mất mát cho xóm làng, quê hương.

       Trong hoàn cảnh ấy, hàng xóm bốn bên đã trở về, đỡ đần bà đựng lại túp lều tranh. Hình ảnh “túp lều tranh” gợi lên sự nhỏ bé. không vững chắc và rất tạm bợ.  Nhưng ẩn chứa trong túp lều trang ấy là tấm lòng yêu thương, sẻ chia vô cùng ấm ấp của hàng xóm đối với hai bà cháu. Từ đó ta còn cảm nhận được sự quan tâm, tinh thần đoàn kết, tình làng nghĩa xóm vừa gần gũi, vừa thiêng liêng, cao quý. Nếu như ngọn lửa của giặc tàn phá, gây bao đau thương cho dân làng thì ngọn lửa của tình yêu thương, của tình làng nghĩa xóm lại được khơi lên, gieo mầm của sự sống. Đó là ngọn lửa của tình người. Ngọn lửa ấy đã tạo lên sức mạnh giúp cho bà và cháu vượt qua khó khăn.

        Cũng trong hoàn cảnh ấy bà đã ngời sáng lên những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam. 

  ”  Vẫn vững lòng, bà dặn cháu đinh ninh:

  “Bố ở chiến khu, bố còn việc bố, 

  Mày có viết thư chớ kể này, kể nọ,

  Cứ bảo nhà vẫn được bình yên!” “

      Phó từ “đinh ninh” đã được tác giả kết hợp với từ “vững lòng, đinh ninh” một cách tinh tế. Từ đó ta cảm nhận được sự vững vàng, kiên cường của bà. Dù cho nhà bà bị đốt nhưng bà vẫn bình thản dặn cháu, nếu có viết thư cho bố thì cứ bảo ở nhà vẫn bình yên. Bà đã cố tình dặn cháu không nói đúng sự thật để bố cháu yên tâm tham gia kháng chiến. Từ đó ta có thể thấy bà là người giàu đức tính hi sinh. Bà đã chăm lo gia đình để bố mẹ cháu yên tâm kháng chiến. Bà là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến lập công. Bà còn mang trong mình một tình yêu đất nước tha thiết, sâu nặng. Bà đã xứng đáng với tám chữ vàng mà Bác Hồ đã phong tặng cho người phụ nữ Việt Nam “Anh hừng, bất khuất, đảm đang”.

       Với sự kết hợp hài hòa của các phương thức biểu đạt tự sự, miêu tả, biểu cảm giúp tác giả dễ bộc bạch nỗi lòng hơn. Khổ thơ đã tái hiện lại được không khí khốc liệt của chiến tranh mà bà và người cháu đã phải trải qua. Qua đó ta không chỉ cảm nhận được sự kiên cường của bà, tình yêu thương chân thành, giản dị của bà dành cho cháu, cho con mà còn cảm nhận được những nét đẹp thật cao quý, bà bình tĩnh, lạc quan, bà chính là hậu phương vững chắc cho cả gia đình. Từ đó mà tác giả đã cho ta thấy được những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam qua hình ảnh của người bà đáng kính.

               Good luck!

Leave an answer

Browse

By answering, you agree to the Terms of Service and Privacy Policy.