Nước Mỹ từng là thuộc địa của ai?

Nước Mỹ từng là thuộc địa của ai?
Nước Mỹ từng là thuộc địa của ai?

Dưới thời trị vì của George III, vua nước Anh, Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ mới ra đời.

Thuộc địa của Anh ở châu Mỹ khi mới thành lập chỉ có hai vùng đất nhỏ, đó là Jamestown và Plymouth. Nhưng về sau nó càng lúc càng phát triển, mở rộng. Đến thời George III trị vì thì cặp theo bờ biển Đại Tây Dương đa phần là đất của thực dân Anh. Người cư ngụ ở đây hầu hết là người Anh, dưới quyền thống trị của vua Anh. Vua Anh buộc những người này phải nộp thuế cho ông. Tiền thuế dĩ nhiên là rất nặng.

Người Anh sống xa tổ quốc nhưng buộc phải nộp thuế. Do đó họ muốn tiền thuế họ đóng góp phải được sử dụng sao cho hợp lý, phải để cho họ tham gia ý kiến. Nhưng họ không có quyền tham gia ý kiến, do đó họ cảm thấy không cần phải nộp thuế cho mẫu quốc nữa.

Bây giờ, ở thuộc địa có một người tên là Benjamin Franklin. Ông là con của người làm nến, xuất thân từ gia đình rất bần cùng. Khi đến Philadenphia lần đầu tiên, ông từng cặp ổ bánh mì dưới nách, rong ruổi hết đường này đến đường khác. Về sau, ông đạt đến địa vị cao quí mà mọi người đều tôn kính. Ông từng học việc ở nhà in, sau đó từ sự nghiệp in ấn ông sáng lập một tờ báo được coi là sớm nhất và tốt nhất ở nước

Mỹ. Ông là một nhà tư tưởng vĩ đại, từng phát minh ra bếp lò và đèn đường.

Dân thuộc địa ở châu Mỹ phái Franklin đến nước Anh, yêu cầu nhà vua bãi bỏ việc nộp thuế, nhưng vua George lại ngoan cố không chịu, ông dứt khoát bắt người dân thuộc địa phải đóng thuế. Thế là Franklin đã thất bại trong việc thuyết phục vua George.

Dân thuộc địa châu Mỹ thấy việc đàm phán không kết quả gì nên quyết định dùng vũ lực. Họ tập hợp một cánh quân đội. Họ muốn tìm một người tài giỏi đủ sức thống lãnh quân đội. Vị lãnh tụ này nhất định phải thành thật, dũng cảm; phải có đầu óc sáng suốt; phải yêu quí quốc gia mình; phải là một quân nhân tốt. Do đó họ đi tìm một người có đủ các phẩm chất vừa nêu; rốt cuộc họ đã tìm được một người. Người mà họ tìm được này chẳng những rất thành thật mà lại còn rất dũng cảm. Thuở nhỏ, ông được một lưỡi búa mới, ông muốn thử lưỡi búa này bén tới mức độ nào, do đó ông bèn đốn ngã gốc anh đào mà cha ông yêu quí nhất. Thời bấy giờ, đốn ngã một gốc anh đào là một tội lớn, căn cứ theo pháp luật, một người thành niên có thể bị xử tử. Cha ông giận quá, hỏi có phải là do ông đốn ngã không. Ông đáp: “Con không thể nói dối, chính con đã đốn”. Người đó chính là George Washington.

Bạn có muốn biết  Câu đố của sông nile là gì?

George Washington ban đầu học làm trắc lượng viên (đo đạc đất đai). Ở Virginia có một nông trang lớn, diện tích hết sức rộng; khi George mới mười sáu tuổi đã có người thuê ông đo giùm nông trang rộng lớn này, do đó, có thể thấy ông có đầu óc thông minh biết tính toán. Ông từng là một quân nhân, lúc đánh nhau với người da đỏ, ông hết sức dũng cảm, đã đạt nhiều chiến tích rực rỡ. Vì vậy George Washington được tuyển chọn ra để thống suất quân đội của người thuộc địa châu Mỹ chống lại Anh.

Dân thuộc địa châu Mỹ lúc ban đầu không muốn sáng lập một quốc gia mới. Chẳng qua họ muốn được đối xử và có quyền lợi như người Anh ở nước Anh mà thôi. Nhưng không lâu sau họ nhận ra rằng, muốn được những quyền lợi này chỉ có một con đường để chọn, ấy là phải thành lập một quốc gia mới, thoát ly nước Anh và độc lập. Có một người tên là Thomas Jefferson phác thảo một văn kiện gọi là Tuyên ngôn độc lập (Declaration of Independence), tuyên bố đất thuộc địa của Anh ở châu Mỹ từ đây thoát ly khỏi nước Anh và độc lập. Họ tuyển chọn ra 56 người Mỹ để ký tên trên bản Tuyên ngôn độc lập này. Nhưng nước Anh đâu dễ gì buông bỏ thuộc địa của mình.

Bạn có muốn biết  Ai là người đã đắp nên những cái gò?

Thoạt đầu quân số của Washington rất ít ỏi, ông lại không có tiền để trả lương cho binh sĩ, mua lương thực, áo quần, thuốc nổ và súng đạn. Vào mùa đông, áo quần của binh sĩ rách mướp, ngoại trừ khoai củ ra, gần như không có gì khác để ăn, binh sĩ của Washington chừng như đều phải chết vì đói và rét. Nếu họ không được viện trợ thì không thể nào tiếp tục chiến đấu được. Nhưng Washington vẫn có thể nung nấu tinh thần binh sĩ.

Dân Mỹ phái Benjamin Franklin vượt Đại Tây Dương, lần này không phải đến nước Anh, mà là đến nước Pháp xin viện trợ. Nước Pháp rất hận nước Anh, vì trong Chiến tranh bảy năm, một phần đất đai của nước Pháp ở Canada và châu Mỹ đã bị Anh chiếm đoạt. Nhưng lúc đầu, nước Pháp lại không chịu giúp đỡ dân Mỹ vì trong cuộc chiến này, quân đội của Washington đã nhiều lần bị quân Anh đánh bại. Nhưng vào năm thứ hai, sau khi chính thức tuyên bố bản Tuyên ngôn độc lập, quân Mỹ đã đánh bại quân Anh ở Saratoga thuộc New York. Vua nước Pháp bấy giờ mới tiếp viện đến giúp dân Mỹ chiến đấu. Nước Pháp có một vị quí tộc tên Lafayette được phái đến tác chiến dưới quyền của Washington. Chiến tích của ông lừng lẫy.

Nước Anh thấy tình hình bất lợi, rất muốn giảng hòa với dân Mỹ, bằng lòng cho họ được hưởng những quyền lợi như công dân nước Anh; nhưng đến lúc này đã quá trễ. Khi chiến tranh mới bắt đầu, di dân châu Mỹ sẽ bằng lòng nhận điều kiện này, rất mừng là khác; nhưng cho tới thời điểm này, nếu nước Anh không chấp nhận cho họ thoát ly khỏi nước Anh và hoàn toàn độc lập thì họ sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi thắng lợi mới thôi.

Bạn có muốn biết  Kim tự tháp Ai Cập đã được xây dựng như thế nào?

Người nước Anh gọi người miền Bắc Mỹ là người Yan-kee. Người Yankee đã đánh bại quân Anh ở Saratoga. Do đó vua Anh phái tướng Lord Cornwallis đem quân

đánh chiếm miền Nam nước Mỹ. Lúc này quân đội miền Nam nước Mỹ dưới quyền chỉ huy của tướng Green. Lord Cornwallis muốn đánh nhau với tướng Green, nhưng Green lại dùng kế để cho quân đội Lord Cornwallis đuổi theo truy kích ông. Đuổi theo quân miền Nam nước Mỹ mãi mà không làm gì được, Cornwallis và quân đội của ông hết sức mệt mỏi. Cuối cùng Cornwallis và quân đội của ông bị vây hãm ở Yorktown (một thị trấn nhỏ của Virginia). Cornwallis chỉ còn cách đầu hàng.

Quốc vương George đành chấp nhận giảng hòa. Năm 1783 hòa ước được ký, kết thúc chiến tranh. Nước Mỹ được độc lập.

Ban đầu, nước Mỹ chỉ có 13 bang. Cho nên, trên quốc kỳ của nước Mỹ có 13 lằn ngang.

Washington là vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.