Nhờ ai mà nước Phổ trở thành cường quốc ở châu Âu? (thế kỷ 18)?

Nhờ ai mà nước Phổ trở thành cường quốc ở châu Âu? (thế kỷ 18)?
Nhờ ai mà nước Phổ trở thành cường quốc ở châu Âu? (thế kỷ 18)?

Nước Phổ (Prussia) là một nước nhỏ ở châu Âu, về sau nước này trở thành một phần của nước Đức.

Dù Phổ là một nước rất nhỏ nhưng nhờ một vị vua tài ba mà nó đã trở thành một cường quốc. Tên vị vua này là Frederick. Ông cũng là người của thế kỷ 18, có điều ông ra đời sau Peter. Ông cũng được gọi là “Đại đế” – Frederick the Great.

Frederick là người rất yêu thơ ca, thậm chí ông còn tự mình sáng tác được một số bài thơ; ông lại hết sức mê âm nhạc, và thổi sáo thì tuyệt vời. Nhưng điều mà Frederick mong mỏi nhất là biến nước ông thành một cường quốc ở châu Âu; vì trước ông, quốc gia này ít được người biết đến.

Cạnh nước Phổ là nước Áo (Austria). Nước Áo bấy giờ đang do một Nữ hoàng thống trị. Nữ hoàng này tên là Maria Theresa. Khi Frederick kế vị lên làm vua nước Phổ, Maria Theresa cũng trở thành người thống trị nước Áo. Phụ thân Frederick trước kia từng hứa là không xâm phạm đến nước Áo, bởi ông không muốn đánh một người đàn bà. Nhưng sau khi Frederick lên làm vua, ông muốn đem một phần lãnh thổ nước Áo sáp nhập vào bản đồ nước ông. Do đó ông quyết ra tay chiếm lấy lãnh thổ của Maria Theresa, mà như vậy thì chiến tranh dứt khoát sẽ diễn ra. Không bao lâu, gần như toàn bộ các nước châu Âu đều tham chiến, không phải họ giúp Frederick đánh mà là đánh Frederick. Nhưng rốt cuộc Frederick đã chiến thắng.

Bạn có muốn biết  Vì sao phải khai thác Mặt trăng?

Maria Theresa đâu chịu xuôi tay. Bà muốn lấy lại đất đai của mình. Cho nên, bà bí mật tích trữ lương thảo, dự định đánh với Frederick một trận nữa. Bà lại bí mật liên kết với các quốc gia khác, nhờ họ giúp đỡ bà. Nhưng Frederick đã sớm biết dự tính của bà, do đó ông lại tấn công đột ngột. Trận đại chiến lần này kéo dài những bảy năm, cho nên gọi là “Chiến tranh bảy năm” (Seven Years’ War). Frederick tiếp tục đánh không ngừng, đánh mãi cho đến khi đánh bại nước Áo, mãi cho đến khi ông đạt được mục đích của ông – khiến nước Phổ nhỏ bé của ông trở thành quốc gia lớn mạnh nhất châu Âu. Đầu tiên, ông chiếm lấy Áo, sau đó ông tiếp tục chiếm thêm những vùng đất khác.

Bạn có muốn biết  Quang phổ kính là cái gì?

Có điều lạ là chiến tranh bảy năm không chỉ xảy ra ở châu Âu mà ở châu Mỹ xa xôi cũng có chiến sự. Nước Anh và Frederick đứng về một phe. Nước Pháp và các quốc gia khác lại phản đối Frederick. Cho nên, thực dân nước Anh ở châu Mỹ đứng về phe Frederick, thực dân nước Pháp ở châu Mỹ đứng về phe phản đối Frederick, cũng đánh nhau. Do vậy, khi Frederick thắng lợi ở châu Âu thì người nước Anh ở châu Mỹ cũng đánh thắng người nước Pháp ở châu Mỹ.

Frederick tuy là người nước Đức, nhưng điều lạ lùng là ông rất ghét tiếng Đức. Ông cho rằng tiếng Đức là thứ ngôn ngữ của người không có giáo dục. Ông thường nói tiếng Pháp, viết văn Pháp, chỉ khi nào nói chuyện với kẻ nô bộc và người không biết tiếng Pháp ông mới dùng tiếng Đức.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.