Nhạc cụ đầu tiên là cái gì?

Nhạc cụ đầu tiên là cái gì?
Nhạc cụ đầu tiên là cái gì?

Có câu truyện lưu truyền về vấn đề này, nhưng chỉ là chuyện tưởng tượng cho vui mà thôi. Theo thần thoại Hy Lạp thì thần Pan đã chế ra nhạc cụ đầu tiên là cái sáo mục đồng. Một hôm ông thở dài vào cái ống sậy bên bờ sông, ông bỗng nghe tiếng thở dài của ông lại tạo ra tiếng thở than khác buồn bã hơn. Ông bẻ lấy mấy cộng sậy dài ngắn khác nhau cột lại thành một bó. Thế là cái nhạc cụ đầu tiên ra đời.

Sự thật thì ta chẳng biết cái nhạc cụ đầu tiên của loài người là nhạc cụ gì. Bởi vì tất cả mọi dân tộc ngay từ thời sơ khai cũng đều có một thứ nhạc cụ gì đó. Chính vì âm nhạc thường có một ý nghĩa tôn giáo và nó có thể được những “khán giả” tham gia bằng cách vừa theo nhạc vừa múa, vỗ tay đánh trống và hát. Âm nhạc không phải chỉ để giúp vui. Đối với dân tộc sơ khai, âm nhạc có nghĩa như một phần cuộc sống của dân tộc.

Bạn có muốn biết  Cái gì làm cho keo siêu dính lại có khả năng dính mạnh như vậy?

Tuy nhiên, truyện thần thoại thần Pan và bó sậy đã gợi ý cho ta cái ý về người đầu tiên đã tạo ra nhạc cụ như thế nào. Ông ta có thể bắt chước âm thanh của thiên nhiên và dùng vật liệu tự nhiên quanh ông để tạo ra âm nhạc.

Nhạc cụ đầu tiên chắc là loại trống. Sau này người ta mới chế ra được các loại nhạc khí thổi (bằng hơi) làm bằng sừng súc vật. Từ những nhạc cụ thô sơ này người ta phát triển thành các nhạc cụ hiện đại. Khi một người rèn luyện thính quan âm nhạc của mình, ông ta bắt đầu dùng cây sậy và tạo ra được những âm thanh hết sức du dương.

Bạn có muốn biết  Cái gì cấu tạo nên hạt giống?

Sau cùng, con người dùng những sợi dây chế tạo ra đàn thất huyền, đàn thụ thô sơ. Và từ các nhạc cụ thô sơ này phát triển ra các nhạc cụ chơi với một “cây cung” tức là đàn vĩ cầm.

Thời Trung cổ, các Thập tự quân đưa về châu Âu nhiều thứ nhạc cụ lạ lùng kỳ cục của phương Đông. Phối hợp với nhạc cụ dân gian đã có sẵn ở châu Âu, những nhạc cụ ấy phát triển thành những nhạc cụ ta dùng ngày nay.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.