Người ta lấy được đồng bằng cách nào?

Người ta lấy được đồng bằng cách nào?
Người ta lấy được đồng bằng cách nào?

Đồng là một trong những kim loại thông thường và có ích nhất. Đồng được tìm thấy trong thiên nhiên dưới hai dạng: đồng nguyên chất và đồng nằm trong quặng (hỗn hợp với các thành phần khác). Có hơn 160 loại quặng chứa đồng.

Gần một nửa số đồng cung cấp cho toàn thế giới được tìm thấy là một khoáng chất màu vàng tươi gọi là chalcopyrite. Đây là một hỗn hợp đồng, sắt và lưu huỳnh, trong đó có chứa 34,5% đồng. Một trong những quặng có nhiều đồng nhất là quặng chalcocite có màu xám đậm, nó chứa khoảng 80% đồng.

Bước đầu tiên trong việc lọc đồng ra khỏi quặng là nghiền quặng thành một loại bột mịn. Bỏ bột mịn vào những bể nén khí và quay đều, trong bể có nước và trên mặt có đổ một lớp dầu. Khí nén thổi từ đáy lên.

Không khí và dầu tạo thành một đám bọt trên mặt nước. Những hạt cặn kim loại bám vào đám bọt. Bước tiếp theo là nấu cho lưu huỳnh chảy ra khỏi quặng.

Sau khi đã tách lưu huỳnh rồi, phần quặng còn lại được nấu chảy và xếp loại bằng hóa chất để tách chất sắt ra khỏi quặng. Cuối cùng quặng được chuyển sang một máy khác, ở đó không khí được thổi vào khối kim loại nóng chảy để đốt đi hầu hết những cặn nhơ còn lại.

Bạn có muốn biết  Nhôm là gì?

Kim loại nổi bong bóng lên chính là đồng, vào khoảng 98% ròng. Đồng nổi bong bóng phải được lọc kỹ một lần nữa trước khi đưa vào sử dụng trong công nghiệp. Thường thường công đoạn này được thực hiện bằng điện. Sản phẩm cuối cùng có độ 99,9% nguyên chất.

Đồng là một trong những kim loại đầu tiên được con người sử dụng vì có thể tìm thấy nó như một kim loại thuần chất hay kết hợp với các khoáng sản khác.

Đồng được sử dụng lần đầu khi nào?

Đồng được con người sử dụng sớm hơn các kim loại khác, trừ vàng. Lâu lắm trước bình minh của lịch sử nhân loại, người ở thời đại đồ đá đã biết sử dụng đồng.

Một trong những lý do đồng được sử dụng sớm như thế vì người ta tìm thấy đồng ở trạng thái hầu như nguyên chất. Người ta tìm thấy những thỏi hay viên kim loại đã thành hình. Có lẽ người tiền sử thấy những thỏi đồng đẹp quá nên nhặt về. Về sau, người ta mới khám phá ra rằng thứ kim loại có màu hồng hồng ấy có thể được dập thành nhiều hình dạng. Vì vậy họ bắt đầu chế tạo những con dao và vũ khí bằng đồng thay vì chế tạo những vật này bằng cách mài đẽo đá lửa. Rồi về sau, con người khám phá ra rằng khi nấu chảy loại đá đỏ ấy, họ có được một hỗn hợp mềm để nặn thành tách và chén. Đồng trở thành có ích đến nỗi con người bắt đầu đào bới mỏ đồng và chế tạo những loại vật dụng hữu ích.

Bạn có muốn biết  Thép không rỉ được chế tạo như thế nào?

Chỉ có đồng là kim loại có thể chế tác được mà con người đã biết đến cách đây hằng ngàn năm. Còn với vàng, đó là kim loại vừa khan hiếm, lại quá mềm không thao tác được.

Người ta cho rằng khi người Ai Cập xây kim tự tháp, họ đã dùng những thiết bị bằng đồng. Một ống nước bằng đồng đã được người Ai Cập sử dụng cách đây hơn năm ngàn năm, bây giờ được tìm thấy và vẫn còn tốt.

Việc sử dụng đồng cho nhiều mục đích bị giảm đi khi con người tìm ra sắt. Ngày nay, đồng thòa (đồng và thiếc) và thau (đồng và kẽm) là hai hợp kim trong đó người ta dùng nhiều đồng nhất. Thật ra, bên cạnh sắt và nhôm, đồng vẫn là kim loại được sử dụng nhiều nhất trong thế giới ngày nay.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.