Người Mỹ da đỏ từ đâu tới?

Người Mỹ da đỏ từ đâu tới?
Người Mỹ da đỏ từ đâu tới?

Người “Mỹ” đầu tiên đặt chân lên lục địa mang tên là châu Mỹ hiện nay từ bao giờ? Chẳng ai biết! Muốn biết lịch sử xa xưa của những người này cũng đành thua luôn, tất nhiên! Nhưng sau đây là những phỏng đoán “có thẩm quyền” nhất.

Cách nay 12.000 năm, khi đuổi theo bầy thú săn, một toán thợ săn đã đi lạc đến một vùng đất “mới”. Những người thợ săn này có lẽ đã từ vùng Siberia (nước Nga ngày nay) qua. Họ băng qua vùng Alaska ở chỗ châu Á và châu Mỹ chỉ cách nhau bằng một eo biển hẹp gọi là “eo Bering”.

Trong hàng ngàn năm liên tiếp, có thêm những người thợ săn đi tới Bắc Mỹ thông qua ngã này. Tất nhiên, làm gì có những cuộc di cư ồ ạt, mà chỉ là từng nhóm vài chục gia đình. Mặc dù xuất phát từ cùng một quê hương và nguồn gốc giống nhau, nhưng rải rác và kéo dài trong hàng ngàn năm cho nên hóa ra khác biệt nhau về nhiều phương diện, kể cả hình dong, ngôn ngữ, lối sống, sinh kế, nghĩa là tất cả những gì họ phải làm để thích ứng với đời sống nơi vùng đất mới. Tuy nhiên, họ vẫn có những nét chung nhất như tóc đen và thẳng, gò má cao, nước da có mức độ đậm lợt khác nhau, có nước da như màu đồng, vì thế họ được gọi là người “da đỏ”. Họ sử dụng cũng cùng những thú vũ khí và đồ dùng. Họ cũng có những cách kiếm ăn, ăn mặc và làm nhà giông giống nhau tuy vật liệu có thể khác tùy thổ ngơi để có thể thỏa mãn nhu cầu của mình.

Bạn có muốn biết  Tại sao trong tiếng Nhật lại có nhiều chữ Hán đến như thế?

Sự khác biệt lớn nhất giữa các nhóm người này là do thổ ngơi nghĩa là địa phương mà nhóm người đó tới sinh sống. Đại khái thì có năm trung tâm chủ yếu mà những nhóm người này đến cư ngụ: vùng bờ biển Tây Bắc Hoa Kỳ, miền California, miền Tây Nam, miền Tây Woodlans và miền Bình Nguyên. Ngay mỗi “trung tâm” như vậy cũng có sự dị hóa giữa các nhóm đến nỗi nhóm này khác hẳn nhóm kia, mặc dù tất cả họ được gọi bằng một danh xưng chung là “Indian”.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.