Mạch núi đáy biển nằm ở đâu?

Mạch núi đáy biển nằm ở đâu?
Mạch núi đáy biển nằm ở đâu?

Phần đáy của đại dương cũng giống như trên lục địa, cao thấp nhấp nhô, ở chỗ sâu của đại dương là bình nguyên và lòng chảo rộng mênh mông, phần đáy có mạch núi cao tới vài nghìn mét, có hố sâu tới vạn mét. Đáy biển tương đối phức tạp.

Mạch núi dưới đáy biển phần nhiều nằm ở phần giữa đại dương, dài tới mấy nghìn kilômét, gọi là dãy núi trung ương hoặc mạch núi trung ương. Mạch núi trung ương này trở thành sống lưng của đại dương. Sống lưng của năm đại dương trên thế giới nối liền với nhau, tổng chiều dài tới 80 ngàn km, là hệ núi dài nhất, lớn nhất trên trái đất.

Sống lưng của Đại Tây Dương ở đúng ngay giữa và thành hình chữ “s” gọi là sống trung (trung tích) của Đại Tây Dương. Sống trung của Ấn Độ Dương cũng nằm ở phần giữa, chia thành ba nhánh, thành hình “

Bạn có muốn biết  Mưa đá là gì?

”; nhánh chính là dãy núi đáy biển ở phần giữa Ấn Độ Đương. Vị trí dãy núi đáy biển của Thái Bình Dương nằm lệch về phía Đông, thành hình “ ”. Đầu Nam sống lưng của ba đại dương nối liền với nhau, đầu Bắc lần vào đại lục hoặc các đảo. Đầu Bắc sống núi trung ương của Đại Tây Dương lần vào Bắc Băng Dương và nối liền sống lưng của Bắc Băng Dương.

Sống lưng của đại dương rộng từ vài trăm đến vài nghìn kilômét, chiếm tới 1/3 diện tích mặt biển của thế giới, tương đương với tổng diện tích của lục địa. Chiều cao tương đối của sống trung đại dương cao hơn đáy biển hai bên từ 2000-3000m, phần đỉnh sống trung cao 2500-2700m. Đỉnh ngọn sống và khe xếp xen kẽ nhau thành dãy núi trung tâm biển nối ngọn.

Bạn có muốn biết  Tại sao khí hậu ven biển ôn hòa?

Mặt biển

M ạ c h núi dưới

đáy biển

Sống trung núi trung ương hình thành như thế nào?

Do vỏ đất đáy biển tương đối mỏng, rất dễ nứt vỡ thành vệt nứt lớn, những vệt này nối với nhau, vỏ đất giữa hai vệt nứt lớn nâng lên cao thành sống núi, vỏ đất ở hai phía hạ thấp xuống thành đồng bằng của biển sâu hoặc lòng chảo lớn của biển. Giống như một tấm gỗ dày mà có hai vệt cưa ở phần giữa, chia tấm gỗ ra làm ba phần: phần giữa nhô lên thành núi, phần hai bên hạ thấp xuống thành đồng bằng hoặc lòng chảo. Do sống trung ương có nhiều núi lửa, động đất, thường là trong phạm vi rộng từ 1-2km, chúng hoạt động nhộn nhịp nhưng độ động đất không lớn nên còn gọi là dãy núi đáy biển linh hoạt.

Bạn có muốn biết  Phải chăng khí hậu sa mạc luôn luôn nóng?

Sống trung của Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương tương đối dốc, gập gềnh, còn sống trung của Thái Bình Dương tương đối bằng và rộng.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.