Ma mút là con vật như thế nào?

Ma mút là con vật như thế nào?
Ma mút là con vật như thế nào?

Hiện nay, khi nói tiếng Anh, ta dùng từ “mammoth” với ý nghĩa “đồ sộ, khổng lồ”. Thật ra đó là tên của một giống vật đã sống cách nay rất lâu rồi. Đó là một giống voi ngày nay đã tuyệt chủng. Trước kia vào thời đồ đá, giống voi này đã từng có mặt ở nhiều nơi trên địa cầu.

Tuy được gọi là “mammoth” (đồ sộ, khổng lồ), giống voi này cũng chỉ có kích cỡ bằng giống voi Ấn Độ ngày nay mà thôi. Đặc điểm của giống voi “mammoth” là cái sọ nhọn, cặp ngà dài khác thường và xoắn ngược lên rồi chụm lại phía trước mũi. Ngoài ra, khác với giống voi ngày nay, voi “mammoth” có lông rất dài, dài tới mức nó đứng mà lông gần chấm đất. Thân hình u phình ra từ phía sau cổ nhưng tai lại nhỏ.

Bạn có muốn biết  Phải chăng voi sợ chuột?

Toàn thân con vật này được che phủ bằng hai lớp lông: lớp lông dưới màu vàng nâu, dạng len. Phủ lên trên lớp lông dưới này là lớp lông dài, dày và màu đen. Trên tai cũng có lông nữa. Nhưng chính nhờ bộ lông rậm rì ấy nó mới sống nổi ở những nơi khí hậu lạnh lẽo. Và chỉ có voi ma mút là giống voi độc nhất sống ở miền giá lạnh Bắc cực mà cảm thấy dễ chịu, thảnh thơi. Bởi vậy nó sống tỉnh bơ ở vùng Siberi, có lẽ cho đến thời đại gần đây miền này vẫn còn tồn tại voi ma mút.

Bạn có muốn biết  Ếch đẻ trứng có nhất định ở trong nước không?

Ở những miền khác, như tại nước Anh và Pháp chẳng hạn, nó chỉ sống vào thời băng hà. Khi trái đất ấm lên, băng hà rút về phía Bắc cực thì voi ma mút cũng rút theo. Cũng vào thời băng hà, tại Bắc Mỹ cũng có voi ma mút, có con còn cao tới hơn 4m. Bởi cái thân thể dềnh dàng, nặng nề như vậy, voi ma mút bị sa lầy và chết cóng giữa khối bùn sình bị đóng băng. Ngày nay đôi khi người ta còn tìm được những con ma mút còn nguyên vẹn – tất nhiên là chết lâu rồi, nhưng nhờ được ướp nước đá kỹ – tại một vài nơi ở miền Siberi.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.