Loài rắn có xương hay không?

Loài rắn có xương hay không?
Loài rắn có xương hay không?

Có hai điều ấn tượng khi ta quan sát con rắn đang trườn. Điều thứ nhất, dĩ nhiên, là cách thức di chuyển đặc biệt của nó. Bạn không hề thấy chân, cẳng gì của nó mà chỉ thấy nó không làm gì khác ngoài đẩy và kéo chính cái thân xác của nó. Ấy vậy mà nó vẫn di chuyển được. Và điều thứ hai là, khi di chuyển, thân xác nó như là “trôi” trên mặt đất, mềm mại cứ như thể nó không có xương gì cả.

Thật ra rắn có xương và có nhiều xương nữa kìa. Rắn có cột xương sống gồm nhiều đốt xương. Nối hai bên cột sống là từng cặp xương sườn. Có loại rắn có tới 145 cặp xương sườn kết hai bên cột xương sống uốn được rất dẻo. Hốc và đầu khớp xương đã nối kết các đốt xương sống thành một cột sống. Mỗi đốt sống – phía hai bên – lại có một cặp xương sườn. Bởi vậy mà bộ xương sống và xương sườn của rắn vận động rất dễ dàng, thoải mái.

Bạn có muốn biết  Tại sao động vật có thể cho chúng ta cảm giác yêu hoặc ghét?

Bí quyết của sự di chuyển của rắn nằm ở bộ xương sườn này. Trước hết mỗi cặp xương sườn có thể vận động độc lập với những cặp khác. Kế đó, mỗi đầu ngoài của xương sườn được một bắp thịt nối liền với một cái vảy hình chữ nhật nằm phía ngoài bụng của con rắn. Xương sườn bắp thịt và vảy vận động theo một nhịp như một cái chân.

Ngoài bộ xương sống, xương sườn, rắn còn có xương sọ và xương hàm. Rắn có thể mở rộng miệng – tức là há cái hàm dưới – thật lớn khi nuốt mồi. Nó làm được như vậy vì cái xương quanh miệng được nối kết chặt chẽ với cuống họng chứ không phải với xương sọ.

Bạn có muốn biết  Tại sao nói cá voi là một động vật thuộc lớp thú?

Nhìn con rắn nung núc những thịt, nhất là khi nhìn nó bò, ta tưởng đầu nó không có bộ phận nào cứng. Thật ra rắn có nhiều xương, và xương rắn cũng cứng chứ không mềm như sụn đâu.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.