Làm sao các nhà khoa học biết loài vật không phân biệt màu sắc?

Làm sao các nhà khoa học biết loài vật không phân biệt màu sắc?
Làm sao các nhà khoa học biết loài vật không phân biệt màu sắc?

Các nhà khoa học đã làm nhiều cuộc thí nghiệm để tìm hiểu xem loài vật có phân biệt được màu sắc không. Với kết quả của những thí nghiệm này, điều mà họ có thể nói là có một số loài vật không thể phân biệt được màu sắc.

Ví dụ như con chó, ta có thể huấn luyện chúng, khi đến những nốt nhạc đã chỉ định được đánh lên, miệng chó sẽ chảy nước miếng, chỉ vì sau khi nghe những nốt nhạc ấy xong, chó sẽ được cho ăn. Tương tự như thế, người ta thí nghiệm với những màu sắc khác nhau, nhưng không thể nào khiến chó phân biệt màu này với màu sắc khác như là những dấu hiệu của nốt nhạc. Kết luận: chó không phân biệt được màu sắc.

Bạn có muốn biết  Tại sao chó thường hay thè lưỡi vào mùa hè?

Cũng thí nghiệm như thế với mèo. Người ta huấn luyện một bầy mèo đáp ứng những dấu hiệu của sáu màu sắc khác nhau để biết. Nhưng mèo luôn luôn nhầm lẫn màu của chúng với những gam màu tối hơn mà người ta đưa tới. Vậy là mèo cũng không phân biệt được màu sắc.

Khỉ và đười ươi nhận biết màu sắc qua thí nghiệm. Chúng được huấn luyện tìm thức ăn trong một cái tủ, cửa tủ được sơn màu nhất định, và chúng sẽ không đến tủ có cửa sơn màu khác vì trong đó không có đồ ăn.

Bạn có muốn biết  Dịch nhớt trên thân cá có công dụng gì?

Như vậy chứng tỏ rằng không phải hầu hết súc vật là mù màu. Có lẽ cần thêm nhiều thí nghiệm để biết loài vật có những khả năng khác. Nhưng những cuộc thí nghiệm mới đây cho biết ngựa cũng có thể phân biệt được màu xanh lá cây và màu vàng khác với những màu khác và những gam màu tối hơn. Nhưng hình như chúng lại không biết nhận diện hai màu đỏ và xanh như là những màu sắc trong nhóm màu.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.