Làm cách nào đo lượng nước mưa?

Làm cách nào đo lượng nước mưa?
Làm cách nào đo lượng nước mưa?

Ngày nay, hầu như khắp nơi trên thế giới người ta đều đo lượng nước mưa bằng dụng cụ gọi là “máy hứng mưa”. Nó nom đại khái giống như một cái phễu. Cái phễu được đặt ở ngoài trời chỗ không bị che khuất và phía dưới ấy được kẻ vạch để nhìn vào đó ta thấy miệng phễu hứng được bao nhiêu nước mưa. Nếu mực nước mưa trong ống lên 1, 2, 3 cm thì sở khí tượng thủy văn sẽ thông báo mực nước mưa trong vùng đó, ngày hôm đó là 1, 2, 3… cm.

Ở vùng nào trong một năm chỉ hứng được dưới 20cm thì được coi là vùng khô hạn. Nếu mực nước mưa từ 10cm trở lên thì đủ cho cỏ mọc để chăn nuôi gia súc. Nếu mực nước mưa trung bình từ trên 20cm trở lên thì đủ để canh tác, trồng trọt.

Bạn có muốn biết  Mây là gì?

Nếu chỉ trong một mùa mưa mà nước mưa hứng được trên 2,5m thì cây cối mọc lên dày đặc đến nỗi cây trồng “chết nghẹt” luôn. Đây là trường hợp xảy ra trong rừng Barzil (rừng Amazon), xảy ra ở Ấn Độ, ở Trung Phi. Tại một vùng ở Ấn Độ – vùng Cherrapunji – mực nước mưa trung bình hàng năm là 11,5m. Trái lại, ở Ai Cập, mực nước mưa trung bình một năm chỉ xấp xỉ 4m. Tại Hoa Kỳ, vùng duyên hải các bang Washington và Oregon là nhiều mưa nhất, trung bình hàng năm từ 2 đến 2,5m. Bạn có biết mực nước mưa trung bình hàng năm của vùng bạn ở là bao nhiêu không?

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.