Kiến và những khám phá thú vị!

Kiến và những khám phá thú vị!
Kiến và những khám phá thú vị!

Một trong những tạo vật hấp dẫn, đáng để ý nhất trên thế giới này là loài kiến. Có tới 3500 thứ kiến khác nhau chia nhau sống ở khắp mọi nơi trên mặt đất. Tất cả các thứ kiến đều giống nhau ngoại trừ màu sắc và kích cỡ thân thể. Mỗi con kiến có thể nhỏ từ một milimét hoặc dài tới 2 inch (inch – 2,54cm). Và tất cả các giống kiến đều sống thành tập đoàn. Nhưng có sự khác biệt ghê gớm trong lối sống và tập tính của mỗi giống kiến.

Một trong những “kiểu mẫu” của giống kiến là kiến “quân đội”. Nó ăn thịt ngay cả sinh vật đang còn sống! Ở châu Phi có kiểu mẫu kiến “quân đội” và được gọi là “kiến hành quân”. Kiến này di chuyển thành “đạo binh” có tới hàng triệu triệu con. Đằng sau con đường chúng đi qua, từ cây cỏ cho đến động vật, không một thứ gì có thể tồn tại. Chúng giết hết, ăn hết.

Bạn có muốn biết  Điều gì xảy ra cho ếch vào mùa đông?

Ta tự hỏi: “Làm sao một côn trùng nhỏ bé như con kiến lại có thể giết và ăn hết mọi thứ trên đường di chuyển của chúng như vậy?” Trước hết, chúng gồm cả triệu triệu con. Ngay cả những động vật lớn cũng phải chạy thục mạng khi binh đoàn kiến tiến tới. Nếu chạy không kịp thì dứt khoát là phải “good-bye” cuộc đời! Binh đoàn kiến sẽ giết chết rồi ăn thịt, dù là chim bay, dù là cá sấu, dù là… sư tử!

Cũng may, đạo binh kiến ở châu Mỹ chỉ ăn những sinh vật nhỏ. Số lượng kiến trong các đạo binh này không lớn lắm. Chúng sinh sống ở Hoa Kỳ, Trung và Nam Mỹ. Đạo binh kiến này gồm hàng chục ngàn, đi thành hàng. Ỏ Mexico, khi kiến đến, người ta phải bỏ nhà bỏ cửa mà chạy. Gà, vịt, mèo, chó, chuột, thằn lằn, gián… nghĩa là tất cả những gì ăn được là kiến giết và “xực” tuốt. Khi chủ nhà trở về, họ có thể yên tâm không một sinh vật nào còn sống sót, kể cả sâu bọ, côn trùng.

Bạn có muốn biết  Cái gì khiến con ong chúa được làm chúa?

Chắc bạn không thể ngờ là kiến cũng có… nô lệ! Ấy thế mà kiến ở Amazon (Nam Mỹ) có đấy. Kiến Amazon, tất cả đều là kiến lính, do đó chúng không biết kiếm lương thực và nuôi con cái. Vì vậy chúng phải bắt một giống kiến khác những công việc nặng cho chúng. Chúng càn quét các ổ kiến đen, nhỏ hơn chúng. Hễ con kiến đen nào cả gan chống lại chúng liền bị giết liền. Sau đó, chúng tha trứng và ấu trùng kiến đen về tổ của mình. Trứng nở ra, ấu trùng lớn lên sống trong “tập đoàn” kiến Amazon như những tên nô lệ!

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.