Khi bị bệnh tại sao thân nhiệt tăng?

Khi bị bệnh tại sao thân nhiệt tăng?
Khi bị bệnh tại sao thân nhiệt tăng?

Việc trước tiên mà một bác sĩ hay bà mẹ thường làm khi đứa con bị bệnh là đo thân nhiệt. Họ cố tìm ra lý do bạn bị “sốt”.

Khi cơ thể khỏe mạnh thân nhiệt của người là 370C. Bệnh làm cho nhiệt độ tăng lên và chúng ta gọi là bị sốt. Sốt không phải là bệnh, nhưng người ta đo thân nhiệt để biết đang có bệnh hay không.

Bác sĩ hay y tá thường thường đo thân nhiệt mỗi ngày ít nhất hai lần và vẽ trên một biểu đồ, theo dõi cơn sốt của người bệnh tăng hay giảm. Biểu đồ này còn gọi là “đường cong nhiệt độ” báo cho bác sĩ biết chính xác tình trạng của người bệnh, vì bệnh khác nhau sẽ có những biểu đồ khác nhau.

Bạn có muốn biết  Trái đất cách xa mặt trời nhất vào tháng 7, vậy tại sao đây lại là tháng nóng nhất trong năm ở bắc bán cầu?

Mặc dù khó biết sốt nào là của bệnh nào, nhưng người ta biết rằng sốt thật sự đã giúp cơ thể chống lại bệnh tật, đó là vì sốt làm cho tiến trình sống và các bộ phận trong cơ thể làm việc nhanh hơn, cơ thể sản xuất nhiều hormon hơn, nhiều enzyme (enzyme là chất hóa hữu cơ được thành lập trong tế bào sống, có thể làm thay đổi các chất khác mà không thay đổi chính nó) và tế bào máu. Hormon và enzyme là những hóa chất có ích trong cơ thể chúng ta, nó giúp cơ thể hoạt động tích cực hơn. Tế bào máu hủy diệt các mầm bệnh hiệu quả hơn. Máu càng luân lưu nhanh hơn, người ta thở nhanh hơn, và nhờ đó cơ thể loại được các chất thải và độc tố trong hệ tuần hoàn hiệu quả hơn. Như thế sốt làm chúng ta chống lại được bệnh tật.

Bạn có muốn biết  Tại sao ta bị nghẹt mũi?

Nhưng cơ thể không có đủ khả năng để tạo một cơn sốt quá lâu và quá thường xuyên. Khi bị sốt trong 24 giờ, nhiều protein trong cơ thể sẽ bị hủy diệt. Vì protein cần thiết cho đời sống nên sốt là một cách “xa xỉ” để chống lại bệnh tật.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.