Kẹo “cao su” làm bằng gì?

Kẹo “cao su” làm bằng gì?
Kẹo “cao su” làm bằng gì?

Chắc bạn đã từng thấy có người lúc nào cũng bỏm bẻm, nhóp nhép nhai cái gì đó trong miệng. Nhai hoài, không nuốt cũng không nhả ra. Có thể anh ta đang nhai “kẹo cao su” đó!?

Nguyên liệu cơ bản của kẹo này tất nhiên là “cao su” và các phụ gia khác – cũng cơ bản không kém – là đường, bột (bắp), mùi (hương vị). “Cao su” chính là cái ta nhai cả giờ đồng hồ mà không bị “tiêu hao” bao nhiêu, đồng thời không bị rã rời, tơi tả hoặc thành bột, trái lại, cứ dính vào với nhau.

Mỗi hãng chế tạo đều có bí quyết riêng mà họ giữ kín. Nhưng về cơ bản thì cũng giống nhau cả. Tất nhiên, khâu đầu tiên phải là chế tạo “cao su”. Nguyên liệu này được làm cho chảy ra và tiệt trùng trong các lò hơi nước có nhiệt độ cao và được bơm qua máy ly tâm. Máy này quay với tốc độ rất cao để loại những cặn, vỏ… lẫn trong cao su thô.

Bạn có muốn biết  Vì sao chất hút ẩm lại có thể thay đổi màu?

Sau khi được làm chảy mềm ra và tẩy sạch, “cao su” được trộn đường, bột bắp, hương vị. Thường thường phụ gia này gồm khoảng 20% trọng lượng là “cao su”, 63% là đường, 16% là bột bắp, và khoảng 1% là dầu hương vị tố. Ngoài ra người ta cũng thêm bạc hà, đinh hương, quế.

Hợp chất này lúc còn âm ấm được đem ép mỏng thành miếng, rồi bột đường được rắc lên ở cả hai phía để ngừa “cao su” dính vào giấy bao. Sau đó máy cắt thành miếng nho nhỏ, máy gói giấy bao lại và cho vào bọc.

Tuy nhiên cái điều lý thú nằm ở câu hỏi này. Cái mà ta gọi là cao su trong kẹo có phải là thứ cao su dùng chế bánh xe hơi, nệm mút… không? Thật ra nó chỉ là chất nhựa tổng hợp, nghĩa là một sản phẩm công nghiệp chứ không phải cao su tự nhiên. Tuy nhiên, cũng có một vài thứ nhựa tự nhiên – như loại nhựa sa-pô (chicle) – lấy từ thực vật ra. Nhựa “chicle” lấy từ cây “sa-pô” (hồng xiêm) dại mọc ở Guatemala và Mexico. Nhựa trắng như sữa của loại cây này cũng giống như nhựa cao su và cách lấy nhựa cũng như cách lấy nhựa cao su. Sau đó được đem đến nhà máy để “cô đặc” lại thành “bánh” nặng chừng 12kg và đóng tàu gởi đến các xưởng làm kẹo.

Bạn có muốn biết  Vì sao gọi chất xúc tác là hòn đá chỉ ra vàng của công nghiệp hoá học?

Khởi thủy của “kẹo cao su” là thấy thổ dân Trung Mỹ nhai nhựa cây này, những người Âu đến định cư ở đây đã được bán ra từ thập niên đầu tiên của thế kỷ XIX. Nhựa “chicle” được nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ năm 1860 để chế tạo các sản phẩm cao su. Thế rồi đến năm 1890, do có nhiều loại cây có nhựa (mủ) khác được phát hiện như cây heveas chẳng hạn, nên mủ “chicle” chỉ dùng để làm kẹo. Từ đó đến nay, kẹo cao su đã thành một ngành kinh doanh lớn.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.