Hải mã là con vật như thế nào?

Hải mã là con vật như thế nào?
Hải mã là con vật như thế nào?

Mặc dù mang cái tên ấy, hải mã (ngựa biển) lại thuộc loài cá, mặc dù trên thân thể của nó có rất ít chi tiết gợi cho người ta cái bản chất “cá” của nó. Có thể nói, đầu của nó có hình dáng y chang đầu ngựa. Toàn thân thay vì phủ

vảy thì lại phủ một lớp “đinh” nhọn và những mảnh cứng. Đuôi của nó lại giống như đuôi… rắn!

Là cá, nhưng hải mã lại chẳng giống những loài cá khác. Nó thường lấy đuôi quấn lấy một túm rong biển. Nhờ vậy mà nó không bị dòng nước cuốn đi. Khi muốn di chuyển, chúng ngoáy ngoáy, vẫy vẫy cái vây đơn nằm phía sau lưng và trồi ngược lên phía trên. Mõm hải mã hình ống. Và qua ống này, chúng hút thực phẩm. Khác với những giống cá khác, hải mã có cổ dài và cái đầu nhúc nhích quay ngang quay dọc được. Đầu và mình hải mã tạo thành một góc vuông!

Bạn có muốn biết  Kỳ nhông đổi màu như thế nào?

Điều độc đáo nhất của hải mã là cách nuôi con của nó. Hải mã cái đẻ trứng vào cái túi lớn phía sau đuôi của hải mã… đực! Và “ông già” hải mã cứ đeo đám trứng ấy cho đến lúc nở thành đám hải mã nhóc. Bọn nhóc cứ ở lì trong túi đó cho đến khi nào có thể tự xoay sở kiếm ăn được. Hải mã thường sống ở những vùng biển ấm và ôn hòa. Chúng thuộc họ nhà “cá ống” (pipefish) và thực phẩm của chúng là những sinh vật biển rất nhỏ hoặc trứng của các giống cá khác. Hải mã không bao giờ thèm ăn xác động, thực vật chết.

Bạn có muốn biết  Thời điểm chính xác của mặt trời mọc và mặt trời lặn được xác định như thế nào?

Có tới 50 giống hải mã khác nhau. Kích cỡ của chúng khoảng 4cm (giống nhỏ) cho đến giống lớn có kích cỡ tới 60cm. Dọc theo bờ Đại Tây Dương, Bắc Mỹ thì thường chỉ có hải mã cỡ 15cm mà thôi. Người ta thường nhìn thấy hải mã vào mùa hè. Chẳng ai biết vào mùa đông chúng biến đâu mất hết. Mặc dầu chẳng có nhiều phương tiện tự vệ, nhưng hải mã sống hoàn toàn an toàn. Có lẽ vì thấy hải mã dễ sợ quá hay vì nom hải mã “thấy mà ghê” nên những giống cá khác không thèm đụng đến!

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.