Gốc gác của giống cá vàng ở đâu?

Gốc gác của giống cá vàng ở đâu?
Gốc gác của giống cá vàng ở đâu?

Tổ tiên của giống cá vàng là cá chép. Trong các sông hồ ở Nhật Bản và Trung Quốc, giống cá chép màu xám lục nhạt sinh sống rất nhiều. Cũng chính nơi đây mà giống cá vàng đầu tiên phát triển.

Từ biết bao nhiêu thế kỷ trước, người Trung Quốc đã biết nuôi cá vàng. Người Nhật thì mới chỉ cách nay có bốn thế kỷ thôi. Còn một số ít người Âu thì mới biết giống cá này khi nó được đem qua cách nay khoảng hai thế kỷ để biếu cho lệnh bà Pompadour trong triều đình vua Louis XV của Pháp. Thời đó, lệnh bà Pompadour là một tay lãnh đạo các “mốt” thời thượng. Và một khi bà đã tung ra một kiểu chơi nào thì các quí tộc ồ ạt nhắm mắt chơi theo.

Bạn có muốn biết  Cái gì khiến chồn hôi có mùi khó chịu vậy?

Kích cỡ của các loại cá vàng thay đổi từ cỡ 4cm đến… 30cm. Những loại cá vàng thông thường có tên là “đuôi quạt” (fantail), “sao chổi” (comet), “nữ tiểu đồng” (nymph) rất được Tây phương ưa chuộng. Cá vàng loại thông thường mình mẩy mảnh mai, ngắn và có vây cứng.

“Đuôi quạt” là giống cá vàng có mình vừa ngắn vừa mập với đuôi và vây kép. Cá vàng “sao chổi Mỹ” mình mẩy mảnh mai với một cái đuôi dài, xẻ tua phe phẩy. “Nữ tiểu đồng” thì cũng giống “sao chổi Mỹ” nhưng mình ngắn và tròn. Những giống cá này được nuôi trong bể, chậu thủy tinh mà hàng triệu người có trong nhà. Nếu bạn thích chơi cá vàng thì bạn nên biết vài điều về cách nuôi và chăm sóc chúng.

Bạn có muốn biết  Cóc có độc không?

Khi vây lưng của cá vàng rũ xuống thì đó là dấu hiệu không tốt rồi đấy. Bệnh nấm – do những thảo mộc ký sinh – là phổ biến. Khi mắc bệnh này, trên vây nổi lên những hột nhỏ màu trắng, sau đó, hột này nổi lên khắp mình cá. Nếu hột này lan đến mang cá thì cá sẽ không thở được nữa. Và không thở được thì cá chết. Bệnh này có thể chữa được bằng cách cho cá “tắm” nước muối vài lần. Một muỗng canh muối pha vào khoảng 4,5 lít nước có nhiệt độ cùng với nhiệt độ của chậu nuôi cá. Mỗi ngày cho cá tắm chừng 30 phút, đặt ở chỗ ánh sáng lờ mờ. Và nhớ để nước cạn vừa đủ kín vây và kỳ của cá.

Bạn có muốn biết  Ếch đẻ trứng có nhất định ở trong nước không?

Khi cá bị bệnh, hồ (chậu) nuôi cá cũng như rong (thảo mộc) trong hồ phải được ngâm, súc bằng nước pha thật loãng muối potassium permanganate (tức là “thuốc tím” ấy mà) trong bốn giờ đồng hồ. Sau đó rửa sạch và thay nước mới sạch. Để như vậy ba hay bốn ngày sau mới thả cá trở lại.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.