Giống cá voi nào to xác nhất?

Giống cá voi nào to xác nhất?
Giống cá voi nào to xác nhất?

Cá voi lớn xác nhất và cũng là động vật lớn nhất trong tất cả các loài động vật, cả trên cạn lẫn dưới biển là loại cá voi xanh. Chiều dài của nó có thể tới hơn 30m và trọng lượng thì khoảng 125 tấn.

Cá voi xanh sống trong tất cả các vùng biển, nhưng nhiều nhất là ở Thái Bình Dương. Cá voi xanh thuộc nhóm cá voi “có xương”, còn loại cá voi khác thuộc loại “có răng” hay nói đúng hơn là cá voi xanh không có răng. Nghĩ cũng kỳ, con vật lớn nhất thế giới này lại có thể không có răng. Vậy thì nó ăn uống làm sao? Thay vì răng, trong miệng cá voi có một bộ phận mà ta gọi là tấm sừng hàm (baleen) gồm cả trăm phiến từ hàm ếch (hàm trên) buông rủ xuống như tấm màn hay cái sàng.

Bạn có muốn biết  Loài bò sát đầu tiên xuất hiện lúc nào?

Cá voi xanh ăn bằng cách há miệng rộng và bơi thật mạnh vào giữa đám mồi – hầu hết chỉ là những sinh vật nhỏ – gồm các loài giáp xác như tôm, cá, nhuyễn thể nhỏ xíu. Khi ngậm miệng lại, nước được phun ra ngoài, nhưng “tấm màn” đã giữ lại các sinh vật nhỏ kia. Miệng cá voi chẳng khác gì gàu bự, bởi vì, chỉ riêng cái đầu cá voi cũng đã bằng một phần mười chiều dài của thân rồi.

Trong loại cá voi có răng thì cá nhà táng (spermwhale) là lớn xác nhất. Chiều dài trung bình của giống cá này có thể lên đến 20m và cái đầu thì “quá cỡ thợ mộc”. Trong số cá voi có răng, chỉ có thứ cá voi “grampus” (thực chất chỉ là một loại cá heo lớn xác) là ăn thịt những động vật có máu nóng khác. Thứ cá voi này không to con lắm. Chiều dài trung bình chỉ vào khoảng 9-10 mét thôi, tuy nhiên, chúng có thể “xực” một con hải cẩu một cách dễ dàng. Một bầy cá voi “grampus” này có thể hè nhau tấn công để “xực” một con cá voi sừng cỡ lớn.

Bạn có muốn biết  Phải chăng voi sợ chuột?

Chỉ vì sống dưới nước và hình dạng giống cá nên ta cứ nghĩ nó là cá. Nhưng bộ xương, cơ quan hô hấp, não và nhiều cơ quan cùng tập tính sinh hoạt của cá voi hoàn toàn khác hẳn với cá.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.