Đồng tiền kim loại ra đời từ bao giờ?

Đồng tiền kim loại ra đời từ bao giờ?
Đồng tiền kim loại ra đời từ bao giờ?

Đồng tiền (coin) là mảnh kim loại có trọng lượng đã định, trên mặt đồng tiền có hình nổi, dấu ấn hoặc huy hiệu của người đã phát hành ra nó.

Đồng tiền đầu tiên có lẽ là do thành bang Lydia – một thành bang của Hy Lạp cổ – phát hành từ thế kỷ thứ VII trước Công nguyên. Thành bang Lydia rất giàu và có thế lực ở Tiểu Á thời đó. Đồng tiền đầu tiên này được làm bằng chất “electrum” (hợp kim vàng bạc), một hợp chất tự nhiên gồm 75% vàng và 25% bạc. Đồng tiền có kích cỡ và hình dạng như hạt đậu và được gọi là đồng “stater” hay là “standard”.

Bạn có muốn biết  Câu đố của sông nile là gì?

Người Hy Lạp nhìn thấy đồng tiền này và nhận ra được tính tiện dụng và giá trị của đồng tiền “standard”, bởi vậy, họ cũng bắt đầu đúc tiền. Khoảng trăm năm sau, nhiều thành phố trên đất Hy Lạp và Tiểu Á, trên các đảo trong biển Egean và trên đảo Sicily cũng như ở miền Nam nước Ý cũng có đồng tiền riêng của mình. Đồng tiền vàng là có giá trị nhất, kế đó là đồng tiền bạc và sau cùng là đồng tiền đồng.

Đồng tiền của người Hy Lạp kéo dài khoảng năm thế kỷ. Người La Mã cũng chấp nhận cái ý tưởng sử dụng đồng tiền nên đồng tiền “thọ” thêm năm thế kỷ nữa. Thế rồi nghệ thuật đúc tiền suy tàn. Từ thế kỷ thứ V đến thế kỷ thứ XVI, đồng tiền mỏng lét và chẳng có gì hấp dẫn cả. Nhưng sang thế kỷ XV thì nghệ thuật đúc tiền lại được hồi sinh. Tỉ trọng quí kim cao hơn. Những nghệ sĩ khéo tay đã được mời để họa hình cho đồng tiền.

Bạn có muốn biết  Cuộc chiến tranh dài nhất là cuộc chiến tranh nào?

Đồng tiền của Hoa Kỳ do người Anh đúc từ năm 1652. Đó là đồng “shilling” của nước Anh mới (New England), nom thô thiển và có kích cỡ tương đương đồng 25 xu Mỹ bây giờ.

Đồng tiền đầu tiên của

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.