Điều gì sẽ xảy ra nếu trong không khí không có… bụi?

Điều gì sẽ xảy ra nếu trong không khí không có... bụi?
Điều gì sẽ xảy ra nếu trong không khí không có… bụi?

Nếu trong không khí hoàn toàn không có chút bụi nào thì sao? Thế thì nhất rồi còn gì! Câu trả lời ấy có phần đúng, có phần trật. Thế nhưng bụi là gì? Bụi là những hạt, mảnh nhỏ li ti đất hoặc các chất thể đặc khác. Các hạt mảnh này nhẹ đến nỗi nó bay lơ lửng trong không khí và có thể bị gió đem từ nơi này đến nơi kia. Bụi từ đâu ra? Bụi do xác thực vật, động vật chết rữa thành bụi, hoặc do muối biển, do cát sa mạc, tro bụi núi lửa, do bồ hóng…

Bạn có muốn biết  Ảnh hưởng của loài người

Nói chung thì bụi không có lợi. Nhưng ở một khía cạnh nào đó nó lại làm cho thế giới nom… đẹp hơn! Những màu sắc huy hoàng của buổi rạng đông hay hoàng hôn tùy thuộc phần lớn vào số lượng bụi có trong không khí lúc đó, chỗ đó.

Những hạt bụi li ti trên thượng tầng không khí đã phản chiếu ánh sáng mặt trời, nhờ đó ta nhìn thấy ánh sáng ấy mặc dù trời đã lặn từ trước đó một đến hai tiếng đồng hồ rồi. Những màu sắc khác nhau đã làm cho ánh sáng mặt trời bị khúc xạ theo những góc độ khác nhau là do bụi và hơi nước. Tại sao khi lặn mặt trời có màu đỏ? Là vì những hạt li ti (bụi, hơi nước) đã khúc xạ ánh sáng đỏ của mặt trời sao đó khiến loại ánh sáng này là những tia sau cùng bị khuất tầm nhìn của ta.

Bạn có muốn biết  Trong Biển Chết có sinh vật nào sống không?

Tác dụng hữu ích khác nữa của bụi là góp phần vào việc làm mưa. Hơi nước trong không khí có lẽ đã không sẵn sàng hóa lỏng nếu nó không có một hạt bụi làm cái nhân cho mỗi giọt nước. Bởi vậy, mây, sương, mưa có chứa vô vàn vô số hạt bụi ẩm nhỏ li ti.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.