Đảo, bán đảo và đảo nối lục địa là gì?

Đảo, bán đảo và đảo nối lục địa là gì?
Đảo, bán đảo và đảo nối lục địa là gì?

Quần đảo là gì?

Nhiều đảo to nhỏ khác nhau tập trung vào một vùng biển nào đó gọi là quần đảo. Trên biển có một loại quần đảo đặc biệt gọi là quần đảo hình cung, loại quần đảo nằm ở khu vực biển phía Tây Thái Bình Dương. Nguyên nhân hình thành: sau khi dãy núi hình cung dưới đáy biển nhô lên cao, nhiều ngọn núi đứt quãng nhô lên khỏi mặt nước, hình thành hàng loạt đảo sắp xếp thành hình cung, càng đặc biệt hơn nữa là trên mặt biển phía Đông châu Á có hiện tượng nhiều quần đảo hình cung nối tiếp nhau, tựa như cài một dải hoa cho châu Á, nên còn gọi là “loạt đảo hoa” như quần đảo Aleutian (ND: ở Mỹ, thuộc Thái Bình Dương), quần đảo Kuri ở Nga, quần đảo Nhật Bản, quần đảo Philippines.

Bạn có muốn biết  Độ trong suốt của nước biển là gì?

So sánh bán đảo và đảo: đảo là biển bao bọc chung quanh; bán đảo là ba mặt có biển còn một mặt nối với lục địa. Bán đảo Ả Rập ở Tây Á là bán đảo lớn nhất

Quần đảo hình cung

Ven bờ

đại lục

Quần đảo hình cung thế giới, tương đương với tám nước Nhật. Nhiều bán đảo trên thế giới có hình dạng rất kỳ lạ: hình bán đảo Liêu Đông tựa như con cá vàng, bán đảo Italia tựa như chiếc giày đá bóng, bán đảo Ấn Độ có hình tam giác.

Đảo nối lục địa là gì?

Bạn có muốn biết  Sóng thần nguy hiểm như thế nào?

Đảo cách lục địa tương đối gần, nước biển ở giữa đảo và đất liền khá nông, dưới tác dụng của sóng biển, bùn cát bị đẩy vào đảo và tích tụ về phía lục địa. Vì sóng biển khó đánh trực tiếp vào mặt sau lưng đảo, vùng nước này tương đối ổn định, cho nên bùn cát tích tụ lại càng nhiều, kết quả là giữa đảo và lục địa thành một dải cát nối liền đảo với đất liền, hình thành đảo nối lục địa.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.