Dân Viking đã ghé qua châu Mỹ chưa?

Dân Viking đã ghé qua châu Mỹ chưa?
Dân Viking đã ghé qua châu Mỹ chưa?

Quê nhà của bọn cướp biển Viking là Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Khởi phát năm 787 và trong khoảng năm 250 năm, họ thám hiểm, khám phá, quấy rối khắp các nước châu Âu. Họ xây dựng những đô thị ở Ireland, tràn ngập vào nước Anh, chiếm một tỉnh của Pháp, khủng bố Tây Ban Nha, Ý, và Bắc Phi; thiết lập đế chế ở Nga, định cư ở Iceland và áp đặt thuộc địa ở Greenland.

Họ đã khám phá ra châu Mỹ rồi chăng? Ngày nay đã có chứng cứ là họ đã có đến. Vào khoảng năm 1000, Leif Ericson với nhóm 35 người, từ Greenland đi thuyền về hướng tây. Họ đã hai lần cập bến, và cuối cùng đến một nơi khá thoải mái, có nhiều thú săn, cá hồi và cỏ xanh. Họ đặt tên là Vinland.

Bạn có muốn biết  Bạn biết gì về thuật ướp xác?

Nơi này, những nhà thám hiểm hiện đại tìm hoài mà chẳng thấy. Nhiều học giả không xem chuyện anh hùng ca xưa của bán đảo Scandinavie về những chuyến mạo hiểm của người Viking đến Tân thế giới là đúng đắn, vì chẳng có gì để khẳng định. Không có lấy một tàn tích, vũ khí hay một hòn đá khắc ghi.

Nhưng rồi, năm 1963, một nhà thám hiểm Na Uy, tiến sĩ Helge Ingstad, khai quật ở mỏm Newfoundland tàn tích của chín ngôi nhà và một lò rèn chính gốc của người Viking.

Với phương pháp hiện đại, những tàn tích này đã được xác định niên đại vào khoảng năm 1000, trước chuyến đi của Columbus gần 500 năm. Có thể là Vin-land của Leif Ericson, mà cũng có thể được xây dựng do các nhà thám hiểm Viking khác đến Tân thế giới. Nhưng điều đó chứng tỏ người Viking đã từng có lần đến thăm châu Mỹ.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.