Cơ thể ta chế tạo tế bào huyết như thế nào?

Cơ thể ta chế tạo tế bào huyết như thế nào?
Cơ thể ta chế tạo tế bào huyết như thế nào?

Cơ thể một người trưởng thành chứa trung bình từ 4,5 lít đến 5 lít máu. Có khoảng 25 tỉ tế bào huyết “bơi” trong lượng chất lỏng này. Ta khó mà tưởng tượng nổi con số này. Các tế bào máu rất nhỏ, đến nỗi chỉ có thể nhìn thấy trên kính hiển vi loại mạnh. Nếu ta cho các tế bào máu chứa trong cơ thể một người trưởng thành xếp hàng một thiệt khít với nhau, ta sẽ có một sơi dây dài đủ để quấn bốn lần vòng quanh trái đất!

Tế bào huyết từ đâu ra? Rõ ràng là “nhà máy” nào sản xuất ra được số lượng tế bào huyết khổng lồ này phải có khả năng sản xuất kinh khủng lắm, nhất là khi ta biết thêm rằng thường xuyên các tế bào này bị phân rã và bị thay thế bằng tế bào mới. Nhưng, cái nhà máy sản xuất ra số lượng khổng lồ tế bào huyết lại không to lớn như ta tưởng mà chỉ là các tủy xương. Nhìn vào một ống xương bị cắt ngang (tất nhiên là xương còn sống), ta sẽ thấy một chất đặc sền sệt màu xám đỏ xốp. Chất đó chính là tủy xương. Đưa lên kính hiển vi, ta sẽ thấy mạng lưới mạch máu li ti chằng chịt và các mô liên kết. Ở giữa các mô này và các mạch máu có vô vàn vô số tế bào tủy sống. Tế bào máu phát sinh từ các tế bào tủy này. Lúc còn ở trong tủy xương, các tế bào máu đã là một tế bào thật sự, có nhân tế bào đàng hoàng. Nhưng trước khi rời tủy xương để nhập vào dòng máu, nó lại đánh mất cái nhân ấy, do đó nó trở thành một tế bào máu chưa hoàn chỉnh. Đời sống của tế bào huyết không lâu, nhưng khi nó còn sống thì nó là một cỗ máy thật sự.

Bạn có muốn biết  Trao đổi khí giữa túi phổi và mao mạch diễn ra như thế nào?

Tế bào huyết giống như một trái banh làm bằng nguyên sinh chất (protoplasm) chứa đầy sắc tố đỏ gọi là huyết cầu tố (hemoglobin). Chức năng duy nhất của tế bào máu là hóa hợp với oxy ở phổi rồi được chuyển vận đến các mô và nhả oxy ra cho các tế bào khác hô hấp và thu lấy khí carbon dioxide sau đó quay trở lại tim phổi để nhả CO2 ra và lại thu lấy khí oxy.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.