Có phải nước biển là “nhà” của magné (Mg) không?

Có phải nước biển là “nhà” của magné (Mg) không?
Có phải nước biển là “nhà” của magné (Mg) không?

Magné có nhiều công dụng, là chất mà các kim loại khác không thể thay thế được. Trong quốc phòng, vật liệu chủ yếu chế tạo máy bay, tàu thuyền cao tốc là hợp kim nhôm – magné, kim loại magné ở đây có tác dụng quan trọng. Magné còn nhẹ hơn cả nhôm. “Cấy” thêm magné vào nhôm sẽ được loại vật liệu vừa nhẹ vừa chắc để chế tạo máy bay, thuyền máy cao tốc.

Hợp kim nhôm – magné là vật liệu chế tạo ôtô, tàu thuyền và các loại máy móc thiết bị khác. Chúng ta đều biết rất rõ pháo tín hiệu, pháo sáng, bom cháy (bom napan) đều phải dùng kim loại magné. Chụp ảnh đèm Flash là đốt cháy kim loại magné để phát ánh sáng cực mạnh làm nguồn ánh sáng. Công nghiệp luyện kim cũng không tách rời mangé.

Bạn có muốn biết  Tại sao thổ nhưỡng lại có màu sắc?

Kem đánh răng chúng ta dùng hằng ngày có thành phần chính là carbonat magné (MgCO3). Mùa đông, người ta phủ một chất nhựa màu trắng tựa vôi lên ống nước để nhiệt độ xuống khoảng 100C, nước trong ống không bị đông đặc làm vỡ ống, thậm chí bôi lên cả ống cao su nữa, đó chính là công dụng của carbonat magné. Carbonat magné là sản phẩm trung gian trong quá trình chế tạo magné.

Nồng độ magné trong nước biển chiếm vị trí thứ ba. Magné trong nước biển ở dưới dạng MgCl2 và MgCO3. công nghệ lấy kim loại magné từ trong nước biển với quy mô lớn tương đối đơn giản.

Bạn có muốn biết  Tại sao lại có hố sâu đáy biển?

Các quốc gia thiếu mỏ quặng magné thì trực tiếp lấy kim loại magné từ nước biển. Ngày nay, trên thế giới, người ta

đều lấy kim loại magné và hỗn hợp của nó từ nước biển, cho nên nước biển được gọi là “nhà” của magné.

Sản lượng magné hàng năm trên thế giới là 600 ngàn tấn, phần lớn lấy từ nước biển.

Mấy năm gần đây, ngành chế tạo máy có xu hướng dùng kim loại magné thay thế cho thép, nhôm, kẽm. Nó đang trở thành kim loại quan trọng trong nền công nghiệp quốc phòng.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.