Cây tre là cây gì?

Cây tre là cây gì?
Cây tre là cây gì?

Cây tre là một trong những kiểu mẫu kỳ lạ của đời sống thực vật. Măng tre có thể tăng trưởng với tốc độ 16inch (khoảng gần 40cm) mỗi ngày và đạt tới chiều cao khoảng 36m. Và, tre sinh sôi nảy nở nhanh đến nỗi, nếu có một con đường chạy ngang qua một hàng rào tre, nếu ta không để ý thì chỉ nội trong một tháng, hàng rào tre ấy sẽ bít luôn con đường.

Có tới khoảng 500 chủng loại tre khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung của loài tre là thân có đốt dính liền với nhau, rỗng ruột, vỏ ngoài nhẵn và tăng trưởng rất mau lẹ. Có những loại tre ra hoa mỗi năm, nhưng có loại chỉ ra hoa ba, bốn lần trong một thế kỷ. Hoa tre giống như bông lúa hoặc cỏ. Trái của cây tre có dạng như hạt lúa, có dạng là loại hạt lớn.

Bạn có muốn biết  Tại sao hạt giống, cây giống phải qua kiểm dịch mới có thể sử dụng?

Tre là loại thảo, mọc ở vùng nhiệt đới và hạ nhiệt đới. Tre mọc nhiều ở châu Á, Nam Mỹ và có vài loại ở Châu Phi. Tại bang California và Florida, người ta đã trồng được khoảng trên 30 giống tre cao, chọn từ khắp nơi trên thế giới.

Công dụng của tre thật… hết biết! Ở Hoa Kỳ, tre (trúc) chủ yếu chỉ để làm cần câu, gậy (để làm “ba toong”) và kim… máy quay đĩa hát! Nhưng chỉ ở các xứ phương Đông, người ta mới biết hết khai thác hết mọi tính năng của tre vào mọi việc. Trước hết, người ta làm nhà bằng tre: cột, kèo, mái nhà, sàn nhà, vách. Những ống tre lớn thì được dùng làm thùng, nhỏ làm chai đựng nước. Có những giống tre cứng đến nỗi có thể dùng làm dao, làm võ khí, đan thúng, sọt, “cần xé”. Ở Nhật Bản, tre được các nhà vườn dùng làm máng xối. Ở Trung Hoa, phầm mềm bên trong cây tre được dùng làm giấy. Người Java (Indonesia) chế tạo nhiều nhạc cụ bằng tre, nhất là các loại sáo, tiêu. Hầu hết các dân tộc phương Đông đều coi măng tre là một thực phẩm. Chỉ bấy nhiêu thôi đủ thấy dụng ích của tre là như thế nào rồi.

Bạn có muốn biết  Tại sao trên cùng một bắp ngô lại có những hạt màu sắc khác nhau?

Điều đáng ngạc nhiên, tre thuộc thảo mộc thân thảo, nghĩa là thuộc họ “cỏ”, mặc dù không ít người tưởng nó thuộc loại cây bụi (bush) hoặc cây (thân mộc).

(Đối với người Âu, Mỹ, cây tre là một loại thực vật lạ lùng và kỳ bí mặc dù nó không xa lạ gì với người châu Á. Lý do vì cây tre không mọc ở các vùng ôn đới và nhất là – trong tay người châu Á – cây tre đã có nhiều công dụng “thần kỳ” – ND)

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.