Calori là gì?

Calori là gì?
Calori là gì?

Ngày nay dường như ai cũng để ý đến số lượng “calori”. Thậm chí, các nhà hàng ăn cũng ghi số lượng “calori” của mỗi nhóm thức ăn vào tờ thực đơn. Để hiểu “calori” là gì và vai trò của nó trong thân thể, ta hãy bắt đầu bằng vấn đề dinh dưỡng nói chung.

Cho đến tận ngày nay, khoa học cũng vẫn chưa thể giải thích một cách chính xác sự biến đổi của các tế bào thực phẩm thành năng lượng. Ta chỉ biết quá trình biến đổi ấy diễn ra như thế nào mà thôi. Ta cũng chẳng thể giải thích tại sao tế bào trong cơ thể lại cần vài thứ thực phẩm này mà không cần thứ thực phẩm kia cho hoạt động chức năng riêng của nó.

Ta biết là thực phẩm bị phân tích trong cơ thể bằng cách kết hợp với oxy. Ta có thể nói thực phẩm bị “đốt cháy” như dầu bị đốt vậy. Đơn vị ta đo lường tác động của chất đốt là dùng đơn vị calori.

Bạn có muốn biết  Tại sao có người có nhiều ngón tay hoặc nhiều ngón chân?

Một gram calori là một nhiệt lượng cần thiết để nâng một gram nước lên 10C. Đơn vị “calori lớn” là kilo calori. Khi tính lượng calori do thực phẩm cung cấp ta thường dùng “đơn vị lớn” tức là kilo calo.

Mỗi loại thực phẩm khi bị “đốt nóng” sẽ cung cấp một nhiệt lượng khác nhau. Chẳng hạn, một gram protein cung cấp 4 calo. Nhưng một gram chất béo cung cấp tới 9 calo. Thân thể ta không quan tâm đến “loại nhiên liệu” tức là loại thực phẩm nào được đem đốt để cung cấp calo, miễn có đủ số năng lượng từ thực phẩm để nó duy trì sự sống là được.

Bạn có muốn biết  Vì sao khi đeo kính đen phải chú ý đến thời gian, địa điểm?

Số lượng calori thân thể cần thì tùy thuộc vào công việc mà người đó làm. Chẳng hạn một người cân nặng 75kg chỉ cần 1680 calo một ngày nếu hoàn toàn nghỉ ngơi không làm gì. Nếu người đó làm việc nhẹ như làm văn phòng chẳng hạn thì cần tới 3360 calo/ngày. Nếu làm việc nặng thì cần tới 6720 calo/ngày thì mới giữ được cho cơ thể hoạt động thích đáng.

Điều bất ngờ là con nít cần nhiều calo hơn người lớn vì cơ thể người lớn “đốt” nhiên liệu không nhanh bằng cơ thể trẻ nít. Cũng đáng để ý là vào mùa đông ta cần nhiều calo hơn mùa hè. Thứ “nhiên liệu” thông thường mà cơ thể dùng là carbohydrate, tinh bột và đường. Giả như ta cung cấp quá dư “nhiên liệu” cho cơ thể thì sao? Cơ thể chỉ sử dụng đủ số calo mà nó cần, có dự trữ – theo cách riêng của nó – để dùng về sau. Và cơ thể cũng chỉ dự trữ được một phần ba số lượng nó cần mỗi ngày. Còn dư thì nó làm cho cơ thể phát phì. Đó là lý do tại sao ta phải để ý đến số lượng calo.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.