Bu-mơ-răng, vũ khí thô sơ mà kì diệu!

Bu-mơ-răng, vũ khí thô sơ mà kì diệu!
Bu-mơ-răng, vũ khí thô sơ mà kì diệu!

Một trong những vũ khí cổ xưa và độc đáo nhất do con người chế tạo ra là cái “bu-mơ-răng”. Tên gọi của vũ khí này là tiếng của một bộ lạc thổ dân sinh sống ở vùng đất nằm trong bang New South Wales, nước Úc.

Cái vũ khí rất thô sơ do một bộ lạc còn trong tình trạng sơ khai chế tạo ra từ thuở nào chẳng ai biết. Vậy mà nó đã làm cho các nhà khoa học bối rối không ít. Không có ai giải thích được thỏa đáng tại sao khi liệng nó đi, nó bay trong không khí rồi lại tự nó có thể vòng trở lại chỗ người ném. Và vũ khí này được thấy sử dụng ở ba địa phương mà ở vào thời đại giao thương hàng hải là phương tiện độc nhất thì cũng khó mà các bộ lạc ấy có thể “dạy” cho nhau được. Đó là một bộ lạc ở Úc, ở Đông Bắc Phi châu, một bộ lạc ở miền Nam nước Ấn Độ và bộ lạc da đỏ ở bang Arizona (Hoa Kỳ). Tuy nhiên, nói đến “bu-mơ-răng” là người ta thường nghĩ ngay đến thứ vũ khí của tác thổ dân ở châu Úc.

Bạn có muốn biết  Vì sao cây sáo có thể thổi ra bản nhạc?

Có hai loại “bu-mơ-răng”: loại “đi luôn” và loại “quay lại”. Tuy nhiên khả năng sát thương của loại “đi luôn” cao hơn của loại “quay lại”. Người ta nói rằng với cái “bu-mơ-răng” loại “đi luôn”, một thổ dân châu Úc có thể chặt đôi một con vật nhỏ đang chạy. Tuy nhiên, loại “quay lại” nổi tiếng hơn và được hầu như cả thế giới biết về sự lạ lùng của nó. Thật ra, chính thổ dân châu Úc chỉ coi “bu-mơ-răng” là một thứ

đồ chơi chứ không phải là một vũ khí quan trọng. Đôi khi nó được dùng để “chém” chim chóc.

Bạn có muốn biết  Vì sao khi bay, đằng sau máy bay lại kéo theo một dải khói trắng?

Bu-mơ-răng được làm bằng gỗ có hai cánh hơi dẹp gần giống như hai cánh cung với một góc trong khoảng từ 90 đến 120 độ. Hai cánh cung có một mép dày và một mép mỏng và hơi vênh đối với nhau vào khoảng 2 độ so với mặt phẳng ngang cắt trung tâm bu-mơ-răng. Không khí ép lên chỗ phình ra của phía mép dày và độ vênh hướng xuống đã khiến cho bu-mơ-răng bay vòng trở lại.

Những người sơ khai ở châu Úc đã có thể chế tạo bu-mơ-răng cong một cách lạ lùng. Họ có thể ném nó bay được một quãng đường gần thẳng dài gần 30m theo một đường vòng đường kính khoảng 25m rồi quay trở lại người ném hoặc có thể ném cho bu-mơ-răng chạm mặt đất, rồi vòng lên và quay trở lại người ném. Khi ném bu-mơ-răng về phía trước, cổ tay phải vặn quay xuống phía dưới. Người ta đã thấy có người ném được một cái bu-mơ-răng bay xa gần 40m rồi mới bay vòng trở lại.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.