Bạn biết gì về sao Mộc?

Bạn biết gì về sao Mộc?
Bạn biết gì về sao Mộc?

Sao Mộc vốn khổng lồ và nổi tiếng. Bán kính xích đạo của nó gấp 11 lần trái đất, thể tích gấp 1316 lần của trái đất. Khối lượng bằng 300 lần của trái đất, bằng 2,5 lần tổng khối lượng các hành tinh khác. Thế nhưng, “người khổng lồ” trong hành tinh này ngược lại không như những người anh em khác. Bạn đừng nghĩ thể tích nó lớn chắc nó chậm chạp lắm mà lầm, nó tự quay rất nhanh và cũng rất linh hoạt. Tốc độ tự quay của nó sắp hàng đầu trong số hành tinh. Bộ phận đạo của nó tự quay một vòng chỉ mất 9 giờ 50 phút 30 giây. Bạn có thể tưởng tượng nổi không khi mà chiều dài vòng xích đạo của nó gần 450.000 kilômét thế mà nó quay một vòng không đến 10 tiếng đồng hồ. Còn trái đất chúng ta quay một vòng phải mất 24 tiếng. Thảo nào qua kính viễn vọng thiên văn chúng ta nhìn thấy sao Mộc là một thể dẹt mà bộ phận xích đạo thì phình ra.

Nhìn sao Mộc qua kính viễn vọng thiên văn bạn sẽ phát hiện bộ phận xích đạo của nó có một đường gờ song song với xích đạo. Đó là đới mây sáng tối đan xen nhau trong khí quyển sao Mộc. Sao Mộc có lớp khí quyển đậm đặc, kết cấu của đới mây cũng hết sức phức tạp. Nếu thường xuyên quan trắc sao Mộc, bạn sẽ nhìn thấy trên Nam bán cầu của sao Mộc có một đốm đỏ lớn, có khi đốm này sáng rõ vô cùng, có khi không trông thấy nó. Đốm đỏ lớn hình quả trứng, dài khoảng 20 ngàn kilômét, rộng khoảng 10 ngàn kilômét. Nó là cái gì vậy? Các tàu thăm dò đã lần lượt bay qua sao Mộc để khảo sát, chụp rất nhiều ảnh về sao Mộc và đốm đỏ lớn của sao Mộc, từ đó các nhà thiên văn học biết rằng đốm đỏ lớn đó là luồng khí bay lên xoay chuyển cực mạnh trong khí quyển sao Mộc. Trong vật chất của luồng khí đó chứa rất lớn chất lân hóa màu đỏ cho nên nó có màu đỏ.

Bạn có muốn biết  Mặt trời là thiên thể như thế nào?

Những máy thăm dò quan trắc bay gần sao Mộc còn phát hiện thêm vòng ánh sáng giống như sao Thổ. Nhân loại trên trái đất dùng kính viễn vọng thiên văn quan trắc nó đã hơn 300 năm, đều chưa hề trông thấy vòng ánh sáng ấy. Vòng ánh sáng ấy hợp thành bởi khối đá màu đen vận động quanh sao Mộc. Có ba vòng đồng tâm dày khoảng 30kilômét, rộng khoảng 6500 kilômét.

Máy thăm dò quan trắc còn phát hiện được một lần ánh sáng bắc cực sao Mộc có năm màu sắc dài khoảng 30 ngàn kilômét. Trước đây chúng ta chỉ biết đến ánh sáng cực trên trái đất. Ánh sáng cực lần này trên sao Mộc mạnh hơn rất nhiều so với ánh sáng cực trên trái đất. Đó là do từ trường sao Mộc lớn mạnh hơn của trái đất nên tóm bắt được càng nhiều dòng gió mặt trời. Thiết bị thăm dò đo đạc còn phát hiện được ba vệ tinh của sao Mộc. Hiện nay đã biết được sao Mộc có 16 vệ tinh. Sao Mộc và những vệ tinh này cũng giống như một Thái dương hệ nhỏ. Tựa hồ như trong gia đình mặt trời lập thêm một gia đình nhỏ của sao Mộc.

Bạn có muốn biết  Sao băng là gì?

Các thiết bị thăm dò còn chụp được hình ảnh ở cự ly gần bốn vệ tinh lớn đối với sao Mộc, và may mắn phát hiện được sáu ngọn núi lửa bạo phát hoạt động tạo núi trên thiên thể hùng vĩ thật là hiếm có; phát hiện thấy trên bề mặt vệ tinh thứ 2 của sao Mộc có một lớp băng giá bao bọc; trên vệ tinh số 3 của sao Mộc có thung lũng và khe nứt rõ rệt; trên vệ tinh số 4 của sao Mộc dày đặc những hố, có thể những hố vẩn thạch do vẩn thạch va chạm tạo nên.

Bạn có muốn biết  Thực chất Heli có quan hệ gì với Mặt trời?

Sao Mộc có một lớp khí quyển bao quanh, khí quyển chủ yếu do hydro và helium tạo thành.

Bản thân sao Mộc không có bề mặt nham thạch cứng mà là hành tinh ở trạng thái dịch thể chủ yếu do hydro và helium hợp thành. Ánh sáng của sao Mộc chủ yếu là phản chiếu ánh sáng mặt trời, nhưng bản thân nó cũng phát ra ánh sáng yếu ớt. Đây là chỗ khác nhau với các hành tinh khác, lại là môt bí mật nữa của gia đình mặt trời.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.