Bạn biết gì về con lừa?

Bạn biết gì về con lừa?
Bạn biết gì về con lừa?

Tiếng Anh có nhiều từ để gọi con lừa: donkey, ass, burro. Còn từ nữa không? Còn! “jackcass” là con lừa đực! “jennet” là con lừa cái.

“Donkey” hay giống lừa nói chung là một trong những gia súc đã được thuần hóa từ lâu đời lắm rồi. Có lẽ nó đã được người Ai Cập thuần hóa từ cách đây 5000 năm. Là một con vật rất hữu ích mà lại rất dễ nuôi, nên giống lừa đã được đem nuôi rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Và, có nhiều thứ lừa khác nhau. Chẳng hạn, có loài lừa hoang ở Somali và nhiều nơi khác ở châu Phi đây là thứ lừa hoang nhút nhát, sống quây quần thành đàn nhỏ từ 5 – 20 con. Chúng ăn cỏ khô và cây bụi trong hoang mạc. Nói chung là dân bản địa ở đây không bắt chúng. Nhưng, cũng có người săn chúng để lấy thịt, da và để… xuất cảng! Ngày nay giống lừa này đang ở trên bờ vực tuyệt chủng. Ở châu Á cũng có thứ lừa hoang. Một trong những thứ ấy là “lừa Sryri”. Ngày xưa, giống lừa này sống ở phần đất này là nước Syria và nhiều nơi khác nữa ở Trung Đông. Nhưng ngày nay hầu như chúng đã tuyệt chủng rồi. Giống lừa hầu như là một loài thú sống trong hoang mạc. Nó cũng có thể nhịn uống nước trong một thời gian khá lâu, trước mùa các con cái sinh đẻ, lừa hoang tập trung thành bầy lớn. Nhưng ngay sau khi lừa cái trong bầy sinh đẻ hết, thì lập tức chúng rã bầy thành nhóm nho nhỏ sống tản mát khắp trong vùng.

Bạn có muốn biết  Tại sao mắt của cá thờn bơn có thể mọc ở cùng một bên?

Con lừa thông dụng ta thường thấy ngày nay là cháu chắt của giống lừa hoang Nubian sống ở đông Bắc châu Phi, xưa kia, đó là nơi của sông Nile đổ ra Biển đỏ. Hầu hết các giống lừa hoang sống khắp nơi trên thế giới này đều bị giết sạch rồi. Ngày nay người ta đang cố gắng để bảo tồn một vài giống còn sót lại với số lượng rất nhỏ. Tại nhiều nơi trong nước Mexico và Trung Mỹ, con lừa vẫn là phương tiện chuyên chở rất thông dụng.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.